084-458-4591

ปวดหลังด้านซ้ายอันตรายแค่ไหน? เช็กอาการแล้วรีบไปพบแพทย์โดยทันที

เนื้อหาบทความนี้

ปวดหลังด้านซ้าย อย่าคิดว่าเป็นอาการเพียงเล็กน้อยและไม่เป็นอะไร เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ซึ่งการปวดหลังด้านซ้าย คืออาการที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อหลังข้อต่อกระดูกส่วนอกหรือกระดูกซี่โครงอ่อนอักเสบ หรือเกิดความผิดปกติจากอุบัติเหตุโดยการกระแทก หรือยกของหนัก รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น อาการแน่นหน้าอกจากสาเหตุผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคหัวใจ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ นิ่ว โรคกรดไหลย้อน โรคไต หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาในระบบทางเดินปัสสาวะ หากมีอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรัง และเริ่มมีอาการปวดรุนแรงมากขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโดยทันที

ปวดหลังด้านซ้ายช่วงบน

อาการปวดหลังด้านซ้ายบนมีสาเหตุมาจากอาการปวดกล้ามเนื้อและกระดูก เนื่องจากในการขยับร่างกายส่งผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูก เช่น การนั่งผิดท่า การยกของหนัก การออกกำลังกายผิดท่า จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังปีกซ้ายบน และส่งผลทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณดังกล่าวตั้งแต่หัวไหล่ไปจนถึงกล้ามเนื้อช่วงหลังตอนบน หรือแม้กระทั่งลามไปต้นคอได้ และหากร้ายแรงอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านซ้าย หายใจไม่สะดวก ซึ่งจะมีความสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับภาวะปอดอักเสบหรือติดเชื้อ ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ดังนั้นหากอาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ ควรเข้ารับคำปรึกษาและตรวจวินิจฉัย และรักษาอาการต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด

ปวดหลังซ้ายล่างร้าวไปจนถึงบริเวณเอว

อาการปวดหลังส่วนล่าง อาจมาจากสาเหตุของการนั่งหรือยืนนาน ๆ หรือแม้กระทั่งคนที่มีภาวะน้ำหนักตัวที่มากจนเกิดไป จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างขึ้น และส่งผลให้เกิดอาการลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ เช่น

1. ปวดหลังด้านซ้าย ร้าวลงขา

ในบางกรณีเกิดจากกระดูกสันหลังเสื่อมตามอายุ ทำให้กระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทหรือเรียกว่าหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หรือเกิดจากการกดทับของเส้นประสาทที่มีการแตก หัก ร้าว และติดเชื้อ หรือเกิดจากภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ เนื่องจากเกิดจากการใช้งานกระดูกสันหลังส่วนล่างผิดปกติที่เกิดจากการบาดเจ็บอุบัติเหตุ ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งอย่างรุนแรง

2. ปวดหลังด้านซ้าย บริเวณเอว

อาการจะมีความคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน โดยจะมีอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังที่บริเวณเอว อาการส่วนใหญ่มากมาจากสาเหตุการยืน เดิน เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยเฉพาะหากใครที่หลังแอ่นจะมีอาการปวดขาร่วมด้วย โดยสาเหตุของอาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของโพรงกระดูก ข้อต่อและเอ็น จึงส่งผลให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและเกิดการเบียดกับเส้นประสาท จึงทำให้เกิดการปวดหลังด้านซ้าย บริเวณเอวได้

อาการปวดหลังด้านซ้ายหรือด้านขวา

ปวดหลังซ้ายขวาอันตรายกว่าที่คิด เนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณซี่โครงเกิดการอักเสบหรือเกิดการบาดเจ็บ หากปวดหลังส่วนบน อาจบ่งบอกได้ถึงภาวะออฟฟิศซินโดรม และหากมีอาการปวดหลังส่วนล่าง อาจเกิดมีความผิดปกติของหมอนรองกระดูก ซึ่งสาเหตุโดยหลักมาจากอุบัติเหตุจากการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา การเคลื่อนไหวร่างกายที่ผิดท่า จนทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ส่งผลให้อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่ได้การรักษาหรือาการหยุดใช้งานกล้ามเนื้อในส่วนนั้น ๆ

ปวดหลังด้านซ้าย แก้ยังไง?

วิธีแก้ปวดหลังด้านซ้าย ง่าย ๆ โดยการนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่ง และนำหมอนข้างสอดเข้าระหว่างพา เพื่อให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง ทำให้สามารถป้องกันอาการปวดหลังและลดการเกิดโรคหมอนรองกระดูกได้ อีกทั้งยังใช้วิธีอื่น ๆ ได้ดังนี้ประคบร้อนหรือการลงไปแช่ในน้ำอุ่น เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อในบริเวณนั้น ๆ

  1. ประคบร้อนหรือลงไปแช่น้ำอุ่น เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อในบริเวณนั้น ๆ
  2. ประคบเย็น เพื่อช่วยในการลดอาการบวมของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังสามารถลดอการอักเสบได้อีกด้วย
  3. ออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงของบริเวณแกนกลางลำตัวหรือบริเวณหลัง
  4. ใช้ครีมบรรเทาอาการปวด แผ่นบรรเทาอาการปวด ทานยาแก้ปวดหลัง ทานยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ

หากใครที่ทำการรักษาด้วยวิธีเบื้องต้นแล้วหาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาโดยทันที เพราะหากปล่อยไว้นานทำให้เกิดอาการเรื้อรังและทำให้เกิดโรคกระดูกหรือโรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาได้ และหากใครที่มีอาการปวดอยู่บ่อยครั้ง สามารถเข้ารับการกายภาพบำบัดเพื่อรักษาอาการปวดได้เช่นกัน และที่ BECOS สามารถช่วยดูแลในเรื่องของการกายภาพบำบัดได้เป็นอย่างดี หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านเเละองค์กร

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ปวดหลังด้านซ้ายล่างเป็นอะไร

อาการปวดหลังด้านซ้าย อาจเกิดจากการบาดเจ็บบริเวณเส้นประสาท กล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั่งผู้ป่วยที่มีไข้ ไอ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการนั่งผิดท่า การยืนและเดินที่นานจนเกินไป หรือท่ายืนที่ผิดปกติ จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังด้านซ้ายได้ แต่ในบางกรณีอาจเกิดจากการเสื่อมของกระดูกที่เกิดขึ้นตามอายุและเกิดการเคลื่อนของกระดูกที่ทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาท

ปวดหลังแบบไหนเป็นโรคไต

อาการปวดบริเวณเหนือบั้นเอวของทั้งสองข้างทั้งซ้ายและขวา ให้สังเกตได้ว่าเป็นอาการที่เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะ ทำให้ส่งผลต่อการทำงานของไต ทำให้ไตอักเสบ เกิดนิ่วในถุงน้ำดี และหากปล่อยอาการปวดบริเวณนั้นไว้เป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้เกิดภาวะไตติดเชื้อหรือทำให้ไตวายได้ ดังนั้น หากสังเกตอาการของตนเองและมีอาการดังกล่าว ให้รีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด