084-458-4591

ปวดหลังข้างซ้าย สัญญาณอันตรายเสี่ยงโรค วิธีเช็กอาการมีอะไรบ้าง?

เนื้อหาบทความนี้

อาการปวดหลังข้างซ้าย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การสังเกตตำแหน่งที่ปวด ความรุนแรง รวมถึงอาการอื่น ๆ จะสามารถบ่งบอกได้ว่าอาการปวดหลังข้างซ้ายเกิดจากอะไร และอันตรายมากน้อยแค่ไหน เมื่อมีอาการปวดหลังข้างซ้ายจึงควรรีบหาสาเหตุและป้องกัน หรือรักษาให้ตรงจุด เพราะหากปล่อยไว้จนเรื้อรัง อาจส่งผลให้เกิดอันตรายได้ บทความนี้จะมาอธิบายว่าอาการปวดหลังข้างซ้าย เป็นสัญญาณอันตรายที่บอกถึงโรคอะไรได้บ้าง 

ปวดหลังข้างซ้ายเกิดจากอะไร

สาเหตุของอาการปวดหลังข้างซ้าย หากเป็นอาการปวดทั่วไป โดยเฉพาะในตำแหน่งที่เป็นกล้ามเนื้อ มักเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณเดิมหนัก ๆ ซ้ำ ๆ เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ยกของหนัก สะพายกระเป๋าหนัก นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากภาวะออฟฟิศซินโดรมที่พบมากในปัจจุบัน เนื่องจากการนั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม แต่หากมีอาการปวดรุนแรง เรื้อรัง อาจมีสาเหตุจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคที่เกี่ยวกับกระดูก โรคไต ความผิดปกติของระบบประสาท เป็นต้น

อาการปวดหลังข้างซ้าย

อาการปวดหลังไม่ว่าจะข้างซ้ายหรือข้างขวา จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งมักมีอาการดังต่อไปนี้ 

1. ปวดเอวข้างซ้าย ร้าวลงขา

อาการปวดหลังซ้ายร้าวลงขา ถือเป็นหนึ่งในสัญญาณอันตราย เพราะมีโอกาสที่จะเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับกระดูกสันหลังและเส้นประสาท เช่น หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ข้อต่อกระดูกสันหลังอักเสบ กระดูกสันหลังเสื่อม จะมีอาการปวดรุนแรง ร้าวลงไปถึงขา น่อง หรือเท้า มีอาการชา อ่อนแรง กระดกข้อเท้าไม่ได้ ควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ 

2. ปวดหลังข้างซ้ายตรงเอว

อาการปวดหลังข้างซ้ายตรงช่วงเอว อาจเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ฉีกขาด จากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก การเคลื่อนไหวผิดท่า จะมีอาการปวดตึง ขยับตัวไม่สะดวก กดแล้วรู้สึกเจ็บ หรืออาจเป็นอาการปวดที่เกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับ ทำให้มีอาการปวดและชาร่วมด้วย 

3. ปวดเอวด้านซ้าย ฉี่บ่อย

หากมีอาการปวดบริเวณช่วงเอว หรือกลางหลัง ไม่ว่าจะด้านซ้าย ด้านขวา หรือทั้งสองข้าง ร่วมกับปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะน้อย ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะมีสีขุ่น มีเลือดปน บ่งบอกถึงความผิดปกติของไต อาจมีนิ่วในไตหรือนิ้วในถุงน้ำดี หากทำการรักษาตั้งแต่ที่ก้อนนิ่วยังมีขนาดเล็ก จะสามารถขับออกได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่หากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้ไตเสื่อม ไตวายได้

4. ปวดหลังส่วนล่างซ้าย

อาการปวดหลังส่วนล่างซ้าย เกิดได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ปวดกล้ามเนื้อทั่วไป จนถึงอาการที่เป็นอันตราย เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังเสื่อม กระดูกสันหลังตีบ กระดูกสันหลังคดผิดรูป กระดูกสันหลังติดเชื้อ หากอาการรุนแรง ไม่ดีขึ้นใน 2 สัปดาห์  เป็น ๆ หาย ๆ นานับเดือน แสดงว่าไม่ใช่อาการปวดทั่วไป ควรรีบไปพบแพทย์

5. ปวดหลังส่วนบนข้างซ้าย

อาการปวดหลังส่วนบนด้านซ้าย ส่วนใหญ่จะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ทำให้ขยับแขนข้างซ้ายไม่ถนัด สามารถหายได้เอง แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ เพราะอาจเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น

ปวดหลัง 2 ข้างอันตรายไหม

หากมีอาการปวดหลังเรื้อรังควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะแม้อาการเริ่มต้นจะมาจากอาการปวดกล้ามเนื้อทั่วไป หรือภาวะออฟฟิศซินโดรมที่ถือว่าไม่อันตราย แต่ก็มีโอกาสทวีความรุนแรงขึ้นจนส่งผลต่อคุณภาพชีวิต บุคลิก สภาพจิตใจ เสี่ยงที่จะเกิดอันตราย เช่น หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังคด กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง มีอาการชาที่แขนหรือมือ นอกจากนี้อาการปวดหลังก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นเรื้อรัง ไม่หาย คือสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

วิธีรักษาอาการปวดหลังข้างซ้ายและข้างขวา

การรักษาอาการปวดหลัง 2 ข้าง สามารถทำได้โดย พักการใช้งานช่วงหลัง 2-3 วัน ใช้วิธีประคบร้อนและเย็นช่วยบรรเทาอาการปวด โดยหากมีอาการอักเสบ ปวดบวมให้ใช้การประคบเย็น ใน 48 ชั่วโมงแรก และตามด้วยการประคบร้อน แต่หากมีอาการปวดเมื่อย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเรื้อรัง ให้ใช้การประคบร้อน เพื่อให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดจะไหลเวียนได้ดี และช่วยลดอาการปวด

นอกจากนี้ยังสามารถทำกายภาพบำบัดเองที่บ้าน หรือใช้ท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อง่าย ๆ ปรับอิริยาบถให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม เช่น นั่งหลังตรง ปรับความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ที่ใช้ทำงาน ปรับตำแหน่งวางจอโทรทัศน์ และหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว

หากใครที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องโรคออฟฟิศซินโดรมหรือการกายภาพบำบัด สามารถปรึกษากับทาง BECOS ได้ เนื่องจากทางเรามีนักกายภาพบำบัดมืออาชีพและมากประสบการณ์มากมายที่จะสามารถดูแลและให้ความรู้ต่าง ๆ ได้อย่างถูกวิธี หากใครสนใจสามารถโทรเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านเเละองค์กร

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ปวดหลังข้างซ้าย

ปวดหลังแบบไหนเป็นโรคไต

อาการปวดหลังที่เป็นสัญญาณเตือนของโรคไต จะมีอาการปวดที่บริเวณบั้นเอว ช่วงกลางหลัง เป็นได้ทั้งด้านซ้าย ด้านขวา หรือทั้งสองข้าง อาการจะเกิดแบบเฉียบพลัน อยู่ดี ๆ ก็มีอาการปวดขึ้นมา และจะปวดรุนแรงมาก ร่วมกับมีความผิดปกติของปัสสาวะ เช่น มีเลือดปน มีสีขุ่น หรือมีไข้ หนาวสั่นด้วย 

ปวดหลังปีกซ้ายบน

ปวดหลังปีกซ้ายบน หากเป็นอาการปวดทั่วไป อาจเกิดจากการอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสม เคลื่อนไหวผิดท่า ยกของหนัก เกิดอุบัติเหตุ ถูกกระแทก ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ ฉีกขาด หรืออาจเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น