084-458-4591

บอกต่อวิธีฟื้นฟูกายภาพบำบัดขา สำหรับผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง

เนื้อหาบทความนี้

การกายภาพแขนขาอ่อนแรงจะช่วยฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงสามารถกลับมาเดินได้เป็นปกติอีกครั้ง ดังนั้นการกายภาพจึงมีความสำคัญอย่างมากต่อผู้ป่วยภาวะนี้ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงกันมากยิ่งขึ้นว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร รักษาหายไหม หรือต้องทำกายภาพบำบัดขาแบบใดจึงช่วยได้ ใครที่อยากรู้ตามไปดูกันบทความนี้เลยค่ะ เรามีความรู้และข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน

ภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงข้างเดียวเกิดจากอะไร

ภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงเกิดจากระบบกล้ามเนื้อมีความผิดปกติซึ่งอาจทำให้เป็นกล้ามเนื้อขาฝ่อลีบ เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่ค่อยได้ถูกใช้งานหรือใช้การไม่ได้ หรือเกิดจากระบบเส้นประสาทสมอง ระบบประสาทไขสันหลัง และเส้นประสาทที่ทำหน้าที่สั่งการกล้ามเนื้อให้เกิดการเคลื่อนไหวเกิดความผิดปกติจนใช้งานไม่ได้ ทางเดียวที่จะช่วยให้ผู้ป่วยหายดีนั่นก็คือการรักษาโดยการกายภาพบำบัดขาจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมามีแรงและเป็นปกติได้

กายภาพบำบัดขาเหมาะสำหรับผู้ป่วยด้านใด

ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ขาจะจะใช้การรักษาโดยกายภาพบำบัดขาไม่มีแรง โดยสามารถรักษาได้กับผู้ป่วยที่มีอาการต่าง ๆ เหล่านี้

1. ขาอ่อนแรงในผู้สูงอายุ

เป็นภาวะที่มวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุจะมีความลดลงไปเรื่อย ๆ ส่งผลการทำงานของกล้ามเนื้อลดลงไปด้วย ดังนั้นควรพาผู้สูงอายุออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือช่วยกายภาพบำบัดผู้สูงอายุที่มีภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ

2. ขาอ่อนแรงข้างเดียว

มักพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีอาการที่แบบฉับพลันจากโรคเส้นเลือดในสมองแตก ตีบหรือตัน ซึ่งอาการแขนขาอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก มักจะมีอาการตามมา เช่น พูดไม่ชัด การมองเห็นมีความผิดปกติ เวียนศีรษะ เดินเซ ทรงตัวไม่ได้ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง และอาจทำการรักษาโดยการตรวจร่างกายและทำกายภาพบำบัดขาเพื่อตรวจกำลังกล้ามเนื้อขาอย่างละเอียดโดยนักกายภาพก่อนจะทำการรักษาในขั้นตอนถัดไป

3. ผู้ป่วยที่ขาไม่มีแรงเดิน

แขนขาอ่อนแรงเป็นปัญหาสำหรับผู้ป่วยภาวะหลอดเลือดสมอง หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ภาวะผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้จะต้องทำการกายภาพบำบัดแขนขาอ่อนแรง เพื่อช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและทำการกายภาพบำบัดขาอ่อนแรง เพื่อให้ผู้ป่วยขาอ่อนแรงสามารถกลับมาใช้ชีวิตและทำกิจวัตรประจำวันได้

4. โรคข้อเข่าเสื่อม

การบริหารและการกายภาพกล้ามเนื้อเข่าและขามีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่มีความแข็งแรง จึงควรต้องดูการกล้ามเนื้อมัดนี้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยในเรื่องของการเดิน การลุกขึ้นยืน การทรงตัว

แขน ขาอ่อนแรงรักษาอย่างไร

การทํากายภาพบำบัด ผู้ป่วยแขนขาอ่อนแรงโดยนักกายภาพบำบัด อาจจะใช้เครื่องมือทางการกายภาพเข้ามาช่วย หรือให้ผู้ป่วยทำการออกกำลังกายทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันและช่วยฟื้นฟูอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ดียิ่งขึ้น และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยได้นั่นก็คือการวางแผนการรักษาอย่างละเอียดและครอบคลุม ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีโดยการให้ยาที่ทำให้กล้ามเนื้อมีแรงเพิ่มมากขึ้น หรือให้ยาปรับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อช่วยกดภูมิคุ้มกันที่สร้างมาทำร้ายตัวเอง ซึ่งแพทย์จะให้ยาขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละผู้ป่วยแต่ละบุคคล

การทํากายภาพบำบัดด้วยตัวเองที่บ้าน

วิธีกายภาพบำบัด กล้ามเนื้ออ่อนแรงที่บ้านง่าย ๆ โดยท่าบริหารกายภาพบำบัดขาของผู้ป่วยภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เช่น

  1. ทำการนอนหงายและกางขาออกทีละข้าง จากนั้นให้ทำการค่อย ๆ หุบเข้าอย่างช้า ๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ 10 ครั้ง จำนวน 3 เซต
  2. ทำการนอนหงายและค่อย ๆ งอเข่าขึ้นทั้งสองข้าง จากนั้นให้บิดสะโพกและขาไปด้านข้างของลำตัวด้านใดด้านหนึ่งอย่างช้า ๆ จากนั้นค่อย ๆ บิดสะโพกไปด้านตรงข้ามอย่างช้า ๆ เช่นกัน ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ 10 ครั้ง จำนวน 3 เซตซ้าย
  3. ทำการนอนหงายและชันขาทั้งสองข้างขึ้น พร้อมกับการยกสะโพกขึ้นและเกร็งค้างไว้ 5-10 วินาที จากนั้นค่อย ๆ ผ่อนสะโพกลงอย่างช้า ๆ จนถึงพื้น ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จำนวน 10 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

การกายภาพบำบัดขาสำหรับผู้ป่วยในภาวะต่าง ๆ มีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูและมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นนั้นอีกทั้งยังเป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวเป็นอีกด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาภาวะกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง สามารถปรึกษาได้กับทาง BECOS ซึ่งที่นี่มีนักกายภาพบำบัดที่จะคอยดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วยให้หายกลับมาเป็นปกติได้ หากใครที่สนใจสามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านและองค์กร

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการกายภาพบำบัดขา

กล้ามเนื้ออ่อนแรงต้องกินวิตามินอะไร

ผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง สามารถรับประทานวิตามินบี 1 เสริมได้ เพราะจะช่วยเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคเหน็บชาจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้อีกด้วย

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหายได้ไหม

สำหรับวิธีการรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถหายขาดได้ แต่จะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยว่าเป็นมากหรือน้อยเพียงใด ทั้งยังต้องรักษาอย่างถูกวิธี  เน้นการรักษาตามอาการและเน้นการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้วิธีรักษาที่เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยในแต่ละราย