084-458-4591

มารู้จักกับภัยเงียบที่เป็นโรคฮิตในคนรุ่นใหม่อย่าง ออฟฟิศซินโดรม!

เนื้อหาบทความนี้

หนึ่งในปัญหาสุขภาพยอดฮิตของคนรุ่นใหม่ หนีไม่พ้นอาการออฟฟิศซินโดรม ใครที่อยากจะเช็กร่างกายของตนเองว่าเข้าข่ายเป็นหรือไม่ จะต้องทำความเข้าใจว่าออฟฟิศซินโดรมคืออะไร เพื่อให้มีความรู้ที่ถูกต้องมาตรวจเช็กตนเองว่าออฟฟิศซินโดรม อาการยังไง ออฟฟิศซินโดรม สาเหตุ และออฟฟิศซินโดรม วิธีแก้ที่จะต้องรู้ก่อนว่าออฟฟิศซินโดรม มีอะไรบ้าง อาทิ ออฟฟิศซินโดรม ปวดหัว ปวดต้นคอ รวมถึงการทำความเข้าใจหากปล่อยให้ออฟฟิศซินโดรม อาการหนักจะมีผลอย่างไร และออฟฟิศซินโดรม การรักษาทำได้ผ่านวิธีใดบ้าง ตลอดจนบทความของเราจะมาบอกว่าออฟฟิศซินโดรม การป้องกันทำอย่างไร ออฟฟิศซินโดรม ออกกำลังกายช่วยได้จริงหรือไม่ มาอ่านข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อทำความเข้าใจเรื่องนี้ไปพร้อมกัน เพื่อที่เราจะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิด Office Syndrome และรักษาสุขภาพโดยรวมของเราได้

ออฟฟิศซินโดรมสาเหตุมาจากอะไร

ออฟฟิศซินโดรม ภาษาอังกฤษ Office Syndrome โดยออฟฟิศซินโดรม หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โรคนั่ง” เป็นคำที่ใช้อธิบายกลุ่มปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้จากการนั่งโต๊ะหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ปัญหาสุขภาพเหล่านี้อาจรวมถึงท่าทางที่ไม่ดี ออฟฟิศซินโดรม ปวดหัว ปวดหลังและคอ ปวดตา  กลุ่มอาการคาร์พัลทันเนล และโรคอ้วน
ออฟฟิศซินโดรมกำลังพบได้บ่อยมากขึ้น เนื่องจากออฟฟิศซินโดรม สาเหตุมาจากผู้คนจำนวนมากขึ้นนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานและใช้เวลานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานขึ้น

ออฟฟิศซินโดรมอาการที่เราสามารถสังเกตได้

โรคนั่งทำงาน หรือออฟฟิศซินโดรม อาการ ได้แก่ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อมือ ปวดศีรษะ ปวดตา และอ่อนล้า อาการเหล่านี้สามารถค่อย ๆ พัฒนาเมื่อเวลาผ่านไป และอาจเกิดจากหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการนั่งเป็นเวลานานและท่าทางที่ไม่ดี

อาการอื่น ๆ ของออฟฟิศซินโดรมอาจรวมถึงความยืดหยุ่นลดลง ระยะการเคลื่อนไหวลดลง และกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในบางกรณี ออฟฟิศซินโดรมยังอาจนำไปสู่การเกิดภาวะเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

ออฟฟิศซินโดรมการป้องกันที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ออฟฟิศซินโดรม การป้องกันอาการมีกลยุทธ์ซึ่งอาจรวมถึง:

1. หยุดพักเป็นประจำ: 

ลุกขึ้นและยืดเส้นยืดสายหรือเดินไปรอบ ๆ ทุก 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง

2. ปรับปรุงท่าทาง: 

นั่งโดยให้เท้าราบกับพื้น หลังตรง และไหล่ผ่อนคลาย

3. ลงทุนในอุปกรณ์สำนักงานที่เหมาะกับสรีระ: 

ใช้เก้าอี้ที่มีพนักพิงที่ดีและปรับความสูงของจอคอมพิวเตอร์ เพื่อลดอาการปวดตา

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ: 

มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางร่างกาย เช่น วิ่งจ็อกกิ้ง ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะ เพื่อปรับปรุงสมรรถภาพโดยรวม

5. ปรับปรุงโภชนาการ: 

รับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งประกอบด้วยผลไม้ ผัก และโปรตีนไม่ติดมันจำนวนมาก เพื่อรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

6. ฝึกจัดการกับความเครียด: 

ค้นหาวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการจัดการความเครียด เช่น การหายใจลึก ๆ  การทำสมาธิ หรือการหยุดพักตลอดทั้งวัน

ออฟฟิศซินโดรม การรักษาที่สามารถทำได้

ออฟฟิศซินโดรม วิธีแก้อาจรวมถึงตัวเลือกการรักษาบางอย่าง ดังต่อไปนี้:

1. กายภาพบำบัด: 

นักกายภาพบำบัดสามารถพัฒนาโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะกับความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการและเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรง

2. ยา: 

อาจแนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อจัดการกับความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบาย

3. การปรับตามหลักสรีรศาสตร์: 

การปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน เช่น การปรับความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ หรือการวางตำแหน่งจอคอมพิวเตอร์ในระดับสายตา สามารถช่วยปรับปรุงท่าทางและลดความเครียดในร่างกายได้

4. การออกกำลังกายแบบยืดและเสริมสร้างความแข็งแรง: 

การออกกำลังกายแบบเฉพาะสามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากโรคออฟฟิศซินโดรม เช่น คอ ไหล่ และหลัง

5. การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต: 

การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการฝึกเทคนิคการจัดการความเครียด สามารถช่วยบรรเทาอาการของออฟฟิศซินโดรมและส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี

Becos ส่งคนช่วยกายภาพบำบัด รักษาอาการออฟฟิศซินโดรมให้คุณ

Becos  เราให้บริการจัดส่งกายภาพบำบัดที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับความรู้สึกไม่สบายและความเจ็บปวดที่เกิดจากออฟฟิศซินโดรม เพราะเรามีนักกายภาพบำบัดที่มีทักษะ สามารถเดินทางไปยังบ้านหรือที่ทำงานของคุณ และให้การดูแลเฉพาะบุคคลและการรักษาที่ครอบคลุมเพื่อบรรเทาอาการ รวมถึงส่งเสริมความเป็นอยู่โดยรวม ผ่านเวลานัดหมายที่ยืดหยุ่นและการเน้นการปฏิบัติตามมาตรฐาน เพราะเรามีเป้าหมายที่จะมอบความสะดวกสบาย ความเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ และการบรรเทาทุกข์ให้คุณบอกลาออฟฟิศซินโดรมได้ในระยะยาว และทำให้สุขภาพชีวิตที่ดี สบาย กลับมา อย่าช้าที่จะติดต่อเราเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของตัวคุณเอง

คำถามที่พบ (FAQ)

ออฟฟิศซินโดรม รักษาหายไหม

การรักษาออฟฟิศซินโดรมจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและวิธีการรักษาที่ใช้ หากอาการไม่รุนแรงมากนักและได้ทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้ว อาการอาจดีขึ้นได้โดยไม่ต้องรักษาเพิ่มเติม

แต่หากออฟฟิศซินโดรม อาการหนักและไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแสดงอื่น ๆ อาจต้องพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาเพิ่มเติม เช่น การเข้ารับการกายภาพบำบัด การรับประทานยาแก้ปวด การปรับแต่งสภาพแวดล้อมในที่ทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกสบาย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต อย่างออฟฟิศซินโดรม ออกกำลังกายช่วยได้หากทำอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีสารอาหารคุณภาพสูง และการจัดการความเครียดให้เหมาะสม

การรักษาออฟฟิศซินโดรมจะเป็นไปได้หากมีการแก้ไขพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน และควรรักษาอาการตลอดเวลาเพื่อป้องกันการกลับมาเกิดอีกในอนาคต

ออฟฟิศซินโดรม หาหมออะไร

หากคุณมีอาการออฟฟิศซินโดรม คุณสามารถเริ่มต้นการรักษาโดยการพูดคุยกับแพทย์ทั่วไป อาจแนะนำให้คุณพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาการนี้ได้ เช่น แพทย์กายภาพบำบัด หรือแพทย์ที่มีความชำนาญในการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน เพื่อปรับปรุงคุณภาพการทำงานและลดอาการออฟฟิศซินโดรมให้เกิดขึ้นน้อยลง

นอกจากนี้ คุณยังสามารถปรึกษาเภสัชกร เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ยาเพื่อควบคุมอาการออฟฟิศซินโดรม และหากคุณมีอาการปวดเฉียบพลันหรือปวดเฉียบคลาน คุณควรปรึกษาแพทย์โดยทันที เพราะอาจเป็นเครื่องมือสำคัญในการวินิจฉัยและรักษาอาการของคุณ

ออฟฟิศซินโดรม มีกี่ระดับ

ในการจำแนกระดับความเจ็บปวดของอาการที่เกี่ยวข้องกับออฟฟิศซินโดรม คุณสามารถใช้ Numeric Rating Scale (NRS) หรือ Visual Analog Scale (VAS) NRS เกี่ยวข้องกับการให้คะแนนความเจ็บปวดในระดับ 0 ถึง 10 โดย 0 หมายถึงไม่มีความเจ็บปวด และ 10 หมายถึงความเจ็บปวดที่เลวร้ายที่สุด VAS เป็นเส้นที่ปลายด้านหนึ่ง “ไม่ปวด” และอีกเส้น “ปวดมากที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้” โดยที่บุคคลจะทำเครื่องหมายจุดบนเส้น เพื่อแสดงถึงระดับความเจ็บปวดของตน เครื่องชั่งเหล่านี้แสดงความรุนแรงของความเจ็บปวดเป็นตัวเลขหรือภาพ ช่วยในการประเมินความรุนแรงและติดตามการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป การเก็บบันทึกความเจ็บปวดยังสามารถช่วยบันทึกประสบการณ์ความเจ็บปวด เพื่อการสื่อสารที่ดียิ่งขึ้นกับบุคลากรทางการแพทย์

ออฟฟิศซินโดรม กินยาอะไร

สามารถทานยาบางชนิด เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ เช่น ยาแก้ปวดได้แก่ พาราเซตามอล อะซีโทมีเซ็น หรือไอบูโพรเฟน เป็นต้น แต่การใช้ยานี้ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถใช้การพยุงหลังด้วยหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือการใช้เครื่องพิมพ์แบบที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ เพื่อให้การนั่งทำงานเป็นไปอย่างสบายขึ้นได้