084-458-4591

ปวดต้นคอท้ายทอย ปวดคอ เส้นคอตึง สัญญาณอันตรายของจุดเริ่มต้นกระดูกคอเสื่อม

เนื้อหาบทความนี้

ปวดต้นคอท้ายทอยคือจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม โรคกระดูกขอเสื่อม โรคกระดูกไขสันหลัง หรือโรคอื่น ๆ อีกมากมาย เนื่องจากอาการปวดต้นคอท้ายทอย สามารถบ่งชี้ได้ถึงตำแหน่งหมอนรองกระดูกคอเสื่อมได้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคล้ายปวดไมเกรน โดยอาจมีอาการปวดตื้อที่บริเวณศีรษะหรือท้ายทอย หรืออาจมีอาการปวดร้าวลงบ่า หัวไหล่ แขน หรือสะบักร่วมด้วย บางรายอาจมีอาการชาที่แขนหรือที่นิ้ว และถือได้ว่าเป็นสัญญาณอันตราย

สาเหตุของอาการปวดท้ายทอยต้นคอเกิดจากอะไร?

อาการปวดต้นคอท้ายทอยเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมาจากสาเหตุการนั่งท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์นาน การนั่งทำงานติดต่อกันนานเกินไป การใช้ระยะเวลาในการขับรถหลายชั่วโมง ซึ่งก็อาจทำให้กล้ามเนื้อคออักเสบ และส่งผลให้มีอาการปวดท้ายทอยได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุของอายุที่มากขึ้น ทำให้หมอนรองกระดูกมีความเสื่อมสภาพลง โดยจะมีอาการเริ่มจากปวดคอ อาจจะเป็นและหายเองได้หรือมีอาการปวดเรื้อรัง ส่วนใหญ่จะพบมากในกลุ่มอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป

อาการปวดท้ายทอยต้นคอแบบไหนอันตราย

การปวดต้นคอท้ายทอยขวาและปวดต้นคอท้ายทอยซ้าย มักเกิดจากเส้นประสาทบริเวณคออักเสบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การนอนตกหมอน นอนผิดท่า จนทำให้เกิดอาการปวด หรือบางรายถึงขั้นมีอาการปวดที่รุนแรงจนเรื้อรัง และไม่ควรมองข้ามหากมีอาการปวดหลัง ต้นคอ ท้ายทอยที่เป็นระยะเวลานาน เพราะนอกจากจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยให้รีบไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากมีความอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น ปวดต้นคอจนชาและร้าวลงแขน อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนทำให้เคลื่อนไหวลำบาก หรือมีอาการปวดและเจ็บแปล๊บ ๆ เหมือนมีเข็มทิ่ม หรือมีไข้ร่วมกับอาการปวดต้นคอท้ายทอย และปัสสาวะมีสีขุ่นและแสบขัด

ลักษณะอาการปวดต้นคอท้ายทอย

กระดูกคอมีหน้าที่รองรับน้ำหนักของศีรษะ อีกทั้งยังเป็นตำแหน่งที่มีเส้นประสาทบริเวณของกล้ามเนื้อและกระดูก ดังนั้นหากมีอาการปวดต้นคอท้ายทอย มึนหัว ตึง มักเกิดจากความผิดปกติเกิดขึ้นและทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปทั่วบริเวณกล้ามเนื้อคอและร้าวไปยังบริเวณหัวได้ ซึ่งยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น

1. ปวดท้ายทอยขึ้นหัว

เป็นอาการที่มาจากกล้ามเนื้อบ่าเกิดการเกร็งตัวมากจนเกินไป ทำให้มีอาการปวดร้าวขึ้นไปยังบริเวณศีรษะ ส่วนใหญ่มักจะเจอในกลุ่มคนวัยทำงาน เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มักจะใช้กล้ามเนื้อบ่าและนั่งทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะเป็น พนักงานออฟฟิศ พนักงานยกของที่ใช้บ่าตลอดทั้งวัน ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณบ่าของบุคคลกลุ่มเหล่านี้มีการเกร็งตัวจุดเดิมซ้ำ ๆ จนเกิดจุดกดเจ็บและทำให้เกิดอาการร้าวขึ้นศีรษะได้

2. ปวดเส้นเอ็นคอขึ้นหัว

อาการปวดต้นคอท้ายทอยจนทำให้เกิดอาการตึงเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณคอโดยตรง ซึ่งอาจมีผลมาจากโรคกระดูกพรุน กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเนื้อเยื่ออ่อนอักเสบเรื้อรัง เพราะมีการกดทับเส้นประสาทบริเวณคอจึงทำให้เส้นเอ็นคอตึง

3. ปวดไหล่ ต้นคอ ปวดหัว

เป็นอาการที่บ่งชี้ได้ว่าอาจจะเป็นออฟฟิศซินโดรม เพราะมีอาการของกล้ามเนื้อคอ บ่า ตึงตัว จนส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะเรื้อรังหรือปวดศีรษะไมเกรน หากปล่อยไว้นาน ๆ โดยไม่ทำการรักษาอาจ ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง

4. ปวดต้นคอตึงท้ายทอย

เป็นอาการที่พบได้บ่อยเนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณกล้ามเนื้ออักเสบ และมีจุดกดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อคอด้านข้าง แล้วร้าวไปยังแนวกระดูกสันหลังใต้ท้ายทอย จึงทำให้เกิดอาการตึงและทำให้ปวดบริเวณต้นคอ

สังเกตอาการปวดต้นคอท้ายทอยจุดเริ่มต้นกระดูกคอเสื่อม

อาการปวดต้นคอเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณคอที่หลายคนมักเป็นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาการมักจะหายภายในไม่กี่วัน แต่หากมีอาการปวดติดต่อกันมากกว่าหนึ่งสัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและเข้ารับการรักษา เพราะอาจมีสาเหตุมาจากกระดูกคอเสื่อมได้ เช่น ปวดตึงต้นคอทำให้เคลื่อนไหวคอลำบาก หรือมีอาการชาตามแขนและมือ เนื่องจากเส้นประสาทตั้งแต่หัวไหล่และบ่ามีอาการร้าว

ดังนั้นหากใครที่มีอาการปวดเหล่านี้ ถือเป็นสัญญาณอันตราย และไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด ควรได้รับการรักษาโดยการกายภาพบำบัด เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เรื้อรังและรักษาได้ยาก ซึ่งทาง BECOS สามารถดูแลและช่วยรักษาอาการต่าง ๆ เหล่านี้ให้หายขาดได้ เพราะทางเรามีนักกายภาพบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญในการแก้อาการปวดต้นคอท้ายทอยได้อย่างมืออาชีพ หากใครสนใจหรืออยากได้คำปรึกษา สามารถโทรเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านเเละองค์กร

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

อาการปวดต้นคอ ท้ายทอย รักษายังไง

สามารถรักษาอาการเบื้องต้นง่าย ๆ โดยการบริหารคออย่างถูกวิธี เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อ หรือสามารถบรรเทาอาการปวดด้วยวิธีประคบร้อนหรือเย็นบริเวณที่ปวด และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น

ปวดท้ายทอยบ่อย ๆ เป็นอะไร

อาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอ โดยมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการนั่งผิดท่าที่ หรือนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ๆ หากมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ควรรีบเปลี่ยนท่าหรือทำการยืดเส้นยืดสาย เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึงมากเกินไป หรือหากบริหารหรือยืดกล้ามเนื้อแล้วไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเช็กอาการก่อนเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา