084-458-4591

วิธีเลือกคลินิกกายภาพบําบัดใกล้ฉันที่ไหนดีที่ตอบโจทย์ มีบริการบำบัดออฟฟิศซินโดรม

เนื้อหาบทความนี้

การเลือกคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครที่ต้องไปทำกายภาพอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการทำกายภาพไม่ได้ทำแค่ครั้งเดียวแล้วหาย จะต้องมีการนัดเข้ามาทำกายภาพต่อเนื่องเรื่อย ๆ จนกว่าอาการจะบรรเทาลงและหายดี หรือผู้ป่วยบางรายจะได้รับการกายภาพเป็นแบบคอร์ส และต้องมาให้ครบจำนวนครั้งที่ซื้อไว้ ยิ่งเราไปคลินิกกายภาพที่ใกล้บ้านมากที่สุด จะยิ่งทำให้เราเดินทางง่ายและสะดวกสบาย วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการเลือกคลินิกกายภาพใกล้ฉันที่เหมาะกับอาการของเรามากที่สุดค่ะ จะมีคลินิกแบบไหนที่ตอบโจทย์ ตามไปดูกันเลยค่ะ

ความแตกต่างระหว่างเวชศาสตร์ฟื้นฟู กับ กายภาพบำบัด

เวชศาสตร์ฟื้นฟูและคลินิกกายภาพมีการฟื้นฟูหลากหลายรูปแบบ ทั้งการฝึกการเคลื่อนไหว ฝึกการกลืน การฝึกกล้ามเนื้อต่าง ๆ ให้กลับมาแข็งแรง ฝึกพูด หรือพัฒนาสมรรถภาพร่างกายของผู้ป่วยให้กลับมาเป็นปกติได้มากที่สุด โดยจะมีทีมแพทย์ ทีมนักกายภาพบำบัดที่เชี่ยวชาญ และทีมพยาบาลที่คอยดูแล วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและคลินิกกายภาพว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด

คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟู

คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟู คือ การบริการเพื่อประเมินและตรวจวินิจฉัยโรค ไปจนถึงขั้นตอนการรักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยภาวะเสื่อมถอย ผู้ป่วยภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของระบบประสาท โดยจะทำการหัตถการและใช้ทางการแพทย์ หรือการใช้อุปกรณ์ช่วยด้านอื่น ๆ ในการช่วยเหลือฟิ้นฟู

คลินิกกายภาพบำบัด

กายภาพบำบัดเป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายของผู้ป่วย และช่วยไม่ว่าจะเป็นงการนวด การดึง การประคบ และการบริหารสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวด อาการบาดเจ็บจากการใช้ชีวิตประจำวัน โดยจะมีนักกายภาพบำบัดคอยช่วยเหลือและดูแล ที่สำคัญจะต้องไม่ให้ผู้ป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อน

กายภาพบำบัดเวชศาสตร์ฟื้นฟูมีอะไรบ้าง

ภาพรวมเวลาของคลินิกกายภาพบำบัดคนมักจะถูกมองว่าเป็นคลินิกที่รักษาเกี่ยวกับโรคกระดูกกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นต่าง ๆ ซึ่งความเป็นจริงแล้วการกายภาพบำบัดจะช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ หรือโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กระดูก รวมไปจนถึงระบบประสาทต่าง ๆ เช่น

1. กายภาพบำบัดหลังค่อม

เป็นการช่วยบำบัดของคนที่มีอาการหลังค่อมโดยไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด โดยใช้วิธีการฝึกกล้ามเนื้อส่วนหลัง แกนกลางลำตัว คอ เพื่อช่วยให้คอไม่ยืน หรือบางรายอาจจะต้องใช้อุปกรณ์ทางการกายภาพเข้ามาช่วยเหลือ โดยจะขึ้นอยู่กับภายใต้การดูแลของแพทย์และนักกายภาพบำบัด

2. โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

การกายภาพหมอนรองกระดูกทับเส้นจะช่วยการลดอาการปวด การฝึกเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว การฝึกหายใจ หรือบางรายอาจจะใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัด เช่นเครื่องช่วยดึงหลังหรือดึงกระดูกสันหลัง เพื่อช่วยให้หมอนรองกระดูกกลับเข้าที่เดิมได้

3. ออฟฟิศซินโดรม

การกายภาพจะขึ้นอยู่ระดับความรุนแรง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดและการอักเสบของกล้ามเนื้อ เอ็น โดยใช้วิธีการดัด ดึงหรือนวดตรงจุดกล้ามเนื้อ หรืออาจจะใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัดเข้ามาช่วย เช่น คลื่นกระเเทก เครื่องเลเซอร์ หรือการกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้า อีกทั้งยังสามารถใช้การประคบร้อนร่วมกับการบริหารตามดุลยพินิจของนักกายภาพบำบัด

4. กายภาพบำบัดด้านระบบประสาท

ช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาทางความผิดปกติของระบบประสาทด้านการเคลื่อนไหว เช่น  ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยอัมพาต โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น ซึ่งนักกายภาพบำบัดจะช่วยบำบัดให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติอีกครั้ง

คลินิกกายภาพบำบัดที่ไหนดีราคาไม่แพง

คลินิกกายภาพบำบัดจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอาการของผู้ป่วย อีกทั้งยังอยากแนะนำให้เลือกใช้บริการคลินิกกายภาพบำบัดราคาไม่แพง คลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน เพราะอาจจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายจากค่าเดินทางได้ โดยคลินิกแต่ละที่จะมีราคาเริ่มต้นที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น

  • การดัด ดึง ขยับเคลื่อนข้อต่อ ราคาเริ่มต้นที่ 300 ต่อครั้ง
  • กายภาพบำบัดด้วยการกระตุ้นไฟฟ้าเข้ากล้ามเนื้อ ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท ต่อ 1 จุด
  • การดึงคอ ดึงหลังด้วยเครื่องมือทางกายภาพ ราคาเริ่มต้นที่ 300 ต่อครั้ง
  • การกายภาพด้านอื่น ๆ

ดังนั้น การเลือกคลินิกกายภาพบำบัดควรเลือกให้ตรงจุด จะได้ไม่เสียเงินหลายครั้ง ควรเลือกคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน เพราะจะช่วยให้ทำการรักษาให้หายไวขึ้นและไม่เสียเวลาอีกด้วย

ทำไมต้องเลือกคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน

การเลือกใช้บริการคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน เป็นการตอบโจทย์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินทางเองได้ หรือผู้ป่วยที่เดินทางไม่สะดวก ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยที่ชอบความสะดวกสบาย ใกล้บ้าน ไม่ต้องเดินทางไกล อีกทั้งยังสามารถช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางได้เป็นอย่างดี

หากใครที่กำลังมองหาคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน หรือหากใครที่ต้องการให้นักกายภาพดูแลผู้ป่วยที่บ้าน เพื่อช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพฤต อัมพาต ผู้ป่วยติกเตียง หรือผู้ป่วยที่พักฟื้นหลังผ่าตัด สามารถให้ทาง BECOS Home Care ดูแลได้ ซึ่งทางเราเป็นศูนย์ที่ให้บริการกายภาพบำบัดที่บ้าน โดยมีนักกายภาพบำบัดมืออาชีพและมีอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างครบครัน อีกั้งยังสามารถช่วยวางแผนโปรแกรมในการกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วยฝึกเดิน แขนขาอ่อนแรง เป็นต้น หากใครที่มีความสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านและองค์กร

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน

กายภาพกี่ครั้งเห็นผล

ความเหมาะสมในการทำกายภาพบำบัดควรทำต่อเนื่องสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จึงจะเห็นผลได้ชัด และควรทำการกายภาพจนกว่าจะหายดี โดยจำนวนครั้งจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด อีกทั้งยังไม่ควรกายภาพมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนล้า หรือไม่มีแรง

กายภาพครั้งละกี่บาท

การทำกายภาพบำบัดจะมีราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้ง อาการ และเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการทำกายภาพ โดยสามารถเช็คราคาจริงได้กับทางคลินิกกายภาพบำบัดใกล้ฉัน

กายภาพทุกวันได้ไหม

ในช่วงระยะเวลาแรก ๆ จากที่มีอาการสามารถทำการกายภาพได้ทุกวัน แต่ควรใช้ระยะเวลาในการกายภาพเพียง 1-1.5 ชั่วโมง เท่านั้น และในช่วงแรกยังสามารถทำต่อเนื่องได้ทุกวันประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากอาการดีขึ้น ควรทำการกายภาพให้ลดน้อยลง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อทำงานหนักมากจนเกินไป เพราะเจเกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนเพลียได้