084-458-4591

ห้ามพลาด! กับอุปกรณ์ กายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง ตัวช่วยฟื้นฟูสุขภาพ

เนื้อหาบทความนี้

อุปกรณ์ กายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง เป็นเครื่องมือที่ช่วยกายภาพบำบัดสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะแขนขาอ่อนแรง ที่เกิดจากความผิดปกติของระบบเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อแขนและขา จึงทำให้แขน ขาอ่อนแรง  ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ อาจเป็นเพราะโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ภาวะผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุที่มีการเคลื่อนไหวน้อย โดยการกายภาพบำบัดแขนขาอ่อนแรงสามารถฟื้นฟูได้จากอุปกรณ์ กายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีอาการปกติหรือใกล้เคียงปกติมากได้ที่สุด และสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้

อุปกรณ์กายภาพบำบัด แบบต่าง ๆ สำหรับกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงมีอะไรบ้าง

การกายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง คือ อุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริม รักษาและฟื้นฟูผู้ป่วยที่มีภาวะแขน ขาอ่อนแรง ให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้น หรือสามารถช่วยให้กลับสู่ภาวะปกติหรือใกล้เคียง โดยอุปกรณ์กายภาพบำบัด แบบต่าง ๆ มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้งาน และแต่ละอุปกรณ์ก็จะใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่งจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยในแต่ละคน เช่น

1. อุปกรณ์กายภาพบำบัด แขนอ่อนแรง

อุปกรณ์กายภาพบำบัด แขนอ่อนแรง เช่น  Hand Skateboard ใช้ฝึกกล้ามเนื้อออกกำลังกายส่วนแขน ช่วยฟื้นฟูการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาภาวะกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงหรือแขนไม่มีแรงโดยเฉพาะ สามารถช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ในแนวระนาบ ลดการติดของข้อไหล่ แถมยังช่วยเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อแขนให้กลับมาเทียบเคียงปกติ หรือหายเป็นปกติได้

2. อุปกรณ์กายภาพบำบัด ขาอ่อนแรง

อุปกรณ์กายภาพบำบัด ขาอ่อนแรง เช่น จักรยานออกกำลังกายแบบพับ เป็นจักรยานกายภาพที่ใช้ปั่นเพื่อบริหารกล้ามเนื้อขาและเข่าได้พร้อมกัน เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เพื่อฟื้นฟูให้ผู้ป่วยแข็งแรงขึ้น ใช้สำหรับบริหารเข่า บริหารกล้ามเนื้อขา เหมาะกับผู้ป่วยฟื้นฟูอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง หากใช้บริหารขาเป็นประจำ จะช่วยให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณขาได้อีกด้วย โดยมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขจัดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อขา ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ทั่วร่างกาย ทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

3. อุปกรณ์กายภาพบำบัด ผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์กายภาพบำบัด ผู้ป่วยติดเตียง เช่น หมอนตัว U ใช้สอดขา เป็นหมอนกายภาพบำบัดที่สามารถช่วยพลิกตัว ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับและช่วยผ่อนแรงเวลายกผู้ป่วยได้ดี หรือสามารถใช้รองขาหลังผ่าตัดได้ เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง สามารถช่วยให้ผู้ป่วยเปลี่ยนท่าทางของร่างกายง่ายและยังบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย

วิธีกายภาพบำบัด กล้ามเนื้ออ่อนแรง และ วิธีกายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง

การออกกำลังกายในท่ากายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง เป็นการกายภาพบำบัดหรือการออกกำลังกายแขนขาข้างที่อ่อนแรงช่วยให้กล้ามเนื้อแขนขาดีขึ้น และยังส่งผลให้การฟื้นตัวของสมองดีขึ้นอีกด้วย ท่ากายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรงสามารถทำได้เองที่บ้านง่าย ๆ หากผู้ป่วยที่มีภาวะไม่รุนแรงและทำการ กายภาพบำบัดแขน ขาทุกวันแบบสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูได้ไวขึ้น และควรทำตามคำแนะนำของแพทย์และนักกายภาพบำบัด จึงจะช่วยให้กล้ามเนื้อจะสามารถกลับมา ส่วนในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการรุนแรงอาจจะต้องใช้อุปกรณ์ กายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง เข้ามาช่วยเพิ่มเติม และหากทิ้งช่วงการทำกายภาพบำบัดไว้นานจะส่งผลให้กล้ามเนื้อแขน ขา ฝ่อลีบ ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถฟื้นฟูกลับคืนได้สู่ภาวะปกติ โอกาสที่จะกลับแข็งแรงตามปกติก็จึงเป็นไปได้ยาก วิธีกายภาพบำบัดง่าย ๆ ที่บ้านทำได้ดังนี้

  1. การออกกำลังกายส่วนแขน จะบริหารแขนโดยการชูแขนขึ้นและลงอย่างช้า ๆ เพื่อฝึกกล้ามเนื้อส่วนแขนให้แข็งแรงขึ้น
  2. การออกกำลังกายส่วนขา โดยการนอนหงายและค่อย ๆ กางขาออกมาอย่างช้า ๆ ให้เป็นรูปตัววี แล้วค่อย ๆ หุบเข้าไป ทำแบบนี้ติดต่อกัน 10-15 เซต เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ต้องการนักกายภาพบำบัดเพื่อช่วยเหลือและดูแลที่บ้าน สามารถให้นักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญจาก BECOS ของเรา ได้ให้บริการกายภาพบำบัดและดูแลผู้ป่วยที่บ้านอย่างถูกวิธี และสามารถช่วยฟื้นฟูภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงให้กลับมาแข็งแรงยิ่งขึ้น หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ Facebook  ได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เครื่องมือกายภาพบำบัด ราคา เท่าไหร่

ราคาของอุปกรณ์กายภาพบำบัดขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลว่าต้องการอุปกรณ์ตัวช่วยชนิดไหน ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยอุปกรณ์ กายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง มีราคาตั้งแต่ 1,000 – 40,000 บาท ดังนั้น ควรเลือกอุปกรณ์กายภาพบำบัดให้มีความเหมาะสมต่อผู้ป่วย และเลือกซื้อตามงบประมาณที่ตั้งไว้

ใครบ้างที่ควรใช้อุปกรณ์กายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออ่อนแรง

1. ผู้สูงอายุติดเตียง  
2. ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่กำลังพักฟื้น
3. ผู้ป่วยภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง
4. ผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือ เดินน้อย
5. กลุ่มคนที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกหัก เอ็นข้อฉีก
6. กลุ่มคนที่ออกกำลังกายผิดท่าแล้วไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การออกกำลังกายจากอุปกรณ์กายภาพบำบัดเสี่ยงไหม

การบาดเจ็บจากการออกกำลังกายหรือการใช้อุปกรณ์กายภาพบำบัดนั้นมีน้อยมากหากเราอย่างถูกวิธี หากการใช้มีอาการบาดเจ็บมักจะพบจากการที่ร่างกายได้ทำกิจกรรมมากเกินความสามารถ หรือใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ มากจนเกินไป จึงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ หรือมีความเสี่ยงในภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ไม่ดีขึ้น ดังนั้นเราควรศึกษาวิธีการใช้งานอุปกรณ์ กายภาพบำบัด แขนขาอ่อนแรง ให้ดี เพราะการเตรียมพร้อมที่ดีจะไม่ทำให้เกิดความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม