084-458-4591

การทำกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบมีวิธีรักษาอย่างไร และเกิดจากสาเหตุอะไร?

เนื้อหาบทความนี้

หากใครที่มีอาการปวดต้นคอ ปวดเอว ปวดหลัง หรือปวดบ่า จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ แบบเรื้อรัง รักษายังไงก็ไม่หาย หรือกดแล้วรู้สึกเจ็บ ให้ทำการสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจเป็นภาวะกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง  ซึ่งเป็นอาการที่เป็นเท่าไหร่ก็ไม่หาย หากใครที่มีอาการเหล่านี้ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจได้รับคำแนะนำให้ทำการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบเบื้องต้นก่อนที่จะรักษาในขั้นตอนถัดไป  ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบคืออะไร

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบทั่วตัว มีความเป็นอันตรายอย่างมาก เนื่องจากผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นไม่สามารถลุกเดินได้ หรือบางรายมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบร่วมด้วย ส่งผลให้ระบบหายใจล้มเหลว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ดังนั้นผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องเข้ารับกายภาพกล้ามเนื้ออักเสบหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากแพทย์และนักกายภาพบำบัดเฉพาะทาง

กล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลัน อาการเป็นอย่างไร

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรงมักจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเรื้อรัง และมักจะส่งผลทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานผิดปกติ เช่น ปวดบริเวณกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยอาจมีอาการเมื่อยล้า ไปจนถึงอาการปวดที่ไม่สามารถขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ ได้ หรือผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการชา ปวดศีรษะเรื้อรัง นอนไม่หลับร่วมด้วย หากผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อไวรัสทำให้เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล เป็นต้น

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบเกิดจากสาเหตุใด

สาเหตุของอาการภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ อาจเกิดจากปัจจัยที่นำไปสู่การอักเสบของกล้ามเนื้อ เช่น

1. กล้ามเนื้ออักเสบจากการกระแทก

การที่กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บจากการโดนกระแทกจากอุบัติเหตุ หรือไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบหักโหม ออกกำลังกายแบบผิดวิธี จนทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อเฉียบพลันร่วมกับอาการปวดบวม และกล้ามเนื้ออ่อนแรงตามมา โดยอาจจะต้องทำการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบเพื่อให้หายดี

2. การติดเชื้อไวรัส

การติดเชื้อไวรัส เช่น เชื้อไวรัสหวัดใหญ่ โดยที่เชื้อไวรัสจะเข้าไปทำลายกล้ามเนื้อให้เกิดความเสียหาย ทำให้ร่างกายเรารู้สึกว่ามีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว หรือไม่สบายตัว

3. ระบบภูมิคุ้มกันตัวเองผิดปกติ

เป็นโรคแพ้ภูมิตนเองชนิดหนึ่ง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเสียหาย ซึ่งเกิดจากภูมิต้านทานของตนเองทำลายกล้ามเนื้อในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย จึงทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อร่วมกับภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง

4. การใช้ชีวิตประจำวัน

การนั่งท่าเดิมเป็นระยะเวลานาน ๆ หรือการยกของหนักมากเกินไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังอักเสบ และมีการใช้งานกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นซ้ำ ๆ จนทำให้เกิดอาการอักเสบและเกร็งตัวมากเกินไป จนเกิดอาการปวดตามมา

5. การใช้ยารักษาโรค

ยาบางชนิดส่งผลทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลข้างเคียงของแต่ละบุคคล เช่น ยาลดไขมันในเลือด ยาโคลชิซินรักษาโรคเก๊าท์ เป็นต้น อาการกล้ามเนื้ออักเสบจะเกิดขึ้นหลังจากที่ได้รับประทานยาสะสมกันเป็นระยะเวลาหลายเดือน

กล้ามเนื้ออักเสบ วิธีรักษาทำอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าภาวะกล้ามเนื้ออักเสบรักษาหายหรือไม่ และมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับแนวทางการรักษา ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด หากมีอาการดังกล่าวข้างต้นมาแล้วนั้นควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทำการรักษาภาวะนี้ให้หายขาดได้ ซึ่งวิธีรักษากล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังแพทย์จะทำการเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดกับทางผู้ป่วย เช่น

1. กล้ามเนื้ออักเสบ กายภาพบำบัดด้วยตัวเอง

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ สามารถรักษาได้โดยการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บ จนสามารถกลับมาใช้งานกล้ามเนื้อได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งการกายภาพบำบัดสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียงบริหารกล้ามเนื้อโดยการยืดกล้ามเนื้อเพื่อช่วยฟื้นฟูและสร้างความแข็งแรง

2. รักษาด้วยการใช้ยา

แพทย์อาจใช้ยาบรรเทาอาการปวด ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ หรือช่วยลดเกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ

3. ใช้เครื่องมือในการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบ

การใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยในการกายภาพบำบัด เช่น ใช้คลื่นอัลตราโซนิกส์หรือกระแสไฟฟ้า เพื่อช่วยลดอาการปวดและช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อให้มีแรงเพิ่มมากขึ้น

หากใครที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโดยทันที เพราะเสี่ยงต่อภาวะกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังขั้นรุนแรงและทำการรักษาให้หายยาก แต่หากแพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยแล้วว่าพบอาการผิดปกติที่ไวขึ้นอาจไม่ส่งผลกระทบที่รุนแรงมากนัก เพราะจะช่วยให้รักษาได้ทันเวลา หรือใครที่มีอาการปวดต่อเนื่อง สามารถเข้ารับการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบได้ที่ BECOS เพราะนที่นี่สามารถรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด และอุ่นใจได้ด้วยทีมแพทย์และนักกายภาพบำบัดมืออาชีพที่มากประสบการณ์ หากใครที่มีความสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านและองค์กร

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการทำกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบ

กล้ามเนื้ออักเสบกี่วันหาย

อาการของกล้ามเนื้อหากไม่เรื้อรังและรักษาได้อย่างทันท่วงทีอาจหายได้ภายใน 1 อาทิตย์ แต่จะต้องควบคู่ไปกับการดูแลตนเอง และถ้าหากยังพบว่ามีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออักเสบและทำตรวจเพื่อรักษาต่อไป

กล้ามเนื้ออักเสบ หายเองได้ไหม

อาการอักเสบของกล้ามเนื้อไม่สามารถหายเองได้ เนื่องจากเป็นอาการที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และถ้าหากไม่รีบเข้ารับการรักษา อาจทำให้ระบบในร่างกายเกิดความผิดปกติได้ ระบบย่อยอาหาร ระบบหลอดเลือดและระบบฮอร์โมน ระบบกระดูก เป็นต้น ดังนั้น หากใครที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อควรรีบปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด