084-458-4591

10 ท่ากายภาพบำบัด กระดูกทับเส้น สามารถทำตามที่บ้านได้จริง!

เนื้อหาบทความนี้

โรคกระดูกทับเส้น หรือโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นภาวะที่หลายคนมองข้าม เนื่องจากอาจจะคิดว่าเป็นแล้วก็หาย ไม่ต้องทำการรักษาก็ได้ ซึ่งคุณคิดผิดค่ะ หากใครที่มีอาการปวดหลัง ปวดบริเวณเอวที่มีอาการเป็นแล้วก็หายไปเอง หรือปวดร้าวลงไปถึงขา น่อง หรือเท้า ให้รีบเข้าไปพบแพทย์โดยด่วน หรือหากใครที่เพิ่งมีอาการเริ่มต้น สามารถกำการกายภาพบำบัดเพื่อช่วยลดอาการปวดและสามารถหายขาดได้ แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนไปออกกำลังกายหรือทำการกายภาพบำบัด กระดูกทับเส้นกันค่ะ จะมีท่าไหนที่สามารถทำตามได้บ้างนั้น ตามไปชมกันเลย

โรคกระดูกทับเส้นเกิดจากอะไร

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทเป็นโรคที่เกิดจากหมอนรองกระดูกบริเวณกระดูกสันหลังถูกเสื่อมหรือแตก หรือเกิดจากภาวะการเสื่อมสภาพของกระดูกสันหลังจนเกิดการทรุดตัว ทำให้เส้นประสาทเกิดการอักเสบ หรือบริเวณกระดูกอ่อนส่วนที่อยู่ภายในหมอนรองกระดูกโผล่ออกมากดเบียดทับเส้นประสาท ส่งผลให้มีอาการปวดหลัง ปวดบริเวณเอว ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงของขาร่วมด้วย

โรคกระดูกทับเส้น อาการเป็นอย่างไร

โรคกระดูกกดทับเส้นประสาทสามารถสังเกตอาการต่าง ๆ เหล่านี้ได้ เช่น

  1. ปวดหลังร้าวลงบริเวณเอวไปจนถึงถึงขา น่อง หรือเท้า
  2. มีอาการปวดชาลงขา ทำให้เดินเป็นระยะไกลไม่ได้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการตะคริว หรือหากมีอาการที่รุนแรงขึ้นอาจทำให้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงของขาร่วมด้วย
  3. มีอาการปวดคอหรือหลังเรื้อรังและเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จะส่งผลให้ระบบประสาทมีความผิดปกติ ทำให้เกิดอาการชาที่บริเวณปลายมือและปลายเท้า ร่วมกับอาการอ่อนแรงของมือหรือขา หรือผู้ป่วยบางรายถึงขั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมการขับถ่าย

วิธีแก้กระดูกทับเส้นโดยการกายภาพ

วิธีรักษากระดูกทับเส้นประสาทโดย 10 ท่ากายภาพบำบัด กระดูกทับเส้นประสาท ดังนี้ 

1. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 1 

ทำการนอนคว่ำและหันหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง เป็นระยะเวลา 3-5 นาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนล่าง แต่หากใครที่มีอาการปวดขณะทำการกายภาพ ให้หยุดทำทันที

2. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 2

นอนหงายราบกับพื้นและทำการแขม่วหน้าท้องค้างไว้ จากนั้นชันเข่าขึ้นมา 1 ข้าง และอีกหนึ่งข้างให้ทำการยกขึ้นมาประมาณ 90 องศา ค้างไว้ 3-5 วินาที ทำสลับข้างประมาณ 10 ครั้ง

3. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 3 

นอนหงายและชันเข่าขึ้น จากนั้นให้ทำการแขม่วหน้าท้องและหายใจเข้าออก 5-10 ครั้ง อย่างช้า ๆ

4. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 4 

ท่าแพลงค์ โดยทำการนอนคว่ำและตั้งศอกดันตัวขึ้นอย่างช้า ๆ และห้ามเกร็งที่บริเวณหลัง ให้ทำการเกร็งที่บริเวณหน้าท้องแทน ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จำนวน 5 เซต ซึ่งท่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้น

5. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 5

นอนคว่ำลงกับพื้น จากนั้นให้ใช้แขนเหยียดดันตัวขึ้นอย่างช้า ๆ ค้างไว้เป็นระยะเวลา 10 วินาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อบริเวณเอว

6. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 6

ยืนตัวตรงและนำมือทั้ง 2 ข้างดันบริเวณหลังส่วนล่าง จนเกิดอาการกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนล่างตึง ซึ่งท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้

7. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 7

นอนคว่ำตัวตรง จากนั้นให้เงยศีรษะขึ้น และทำการตั้งศอกเหยียดแขนไปข้างหน้าแนบพื้น และใช้ฝ่ามือดันตัวเองขึ้นมาเพื่อให้แขนตึงมากที่สุด และค่อย ๆ เลื่อนฝ่ามือทีละข้างเข้าหาลำตัวให้ได้มากที่สุด และต้องแอ่นหลังค้างไว้ 10 วินาที และค่อย ๆ ปล่อยแขนลงมาอย่างช้า ๆ โดยทำทั้งหมด 5-10 ครั้ง 

8. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 8 

นั่งลงกับพื้นคล้ายกับท่าคลาน จากนั้นนำมือวางลงบนพื้นให้ขนานกับหัวไหล่ และโน้มตัวไปด้านหลังให้แขนตึง พร้อมกับการก้มศีรษะลง ค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที ประมาณ 15 ครั้ง

9. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 9

ให้ทำการนั่งคล้ายกับท่าคลาน จากนั้นให้ตั้งเข่าขึ้นและวางมือให้ขนานกับหัวไหล่ ดันตัวเองขึ้นพร้อมกับการโก่งหลังร่วมกับหายใจเข้าค้างไว้ 10 วินาที และทำการแอ่นหลังให้ก้นกระดกขึ้นพร้อมกับหายใจออกเป็นเวลา 10 วินาที ทำทั้งหมด 10 ครั้ง

10. ท่ากายภาพกระดูกทับเส้น ท่าที่ 10

ท่าบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยการนอนหงายและทำการชันเข่าสองข้างขึ้นมา เอามือสอดไว้ใต้ช่วงเอว จากนั้นให้เกร็งหน้าท้องไว้พร้อมกับยกก้นให้ลอยขึ้นจากพื้นเพียงเล็กน้อย ค้างไว้ ประมาณนับ 10 วินาที 10 เชต


เป็นยังไงกันบ้างคะกับท่ากายภาพบำบัด กระดูกทับเส้นที่สามารถทำตามง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ซึ่งจะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง และยังเป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย และใครที่มีปัญหาทางด้านหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจนถึงขั้นต้องทำการกายภาพ สามารถเข้ารับการปรึกษาได้ที่ BECOS หรือโทร 099 631 8668 ซึ่งจะมีบริการจัดส่งนักกายภาพบำบัดไปถึงบ้าน

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการกายภาพบำบัด กระดูกทับเส้น

กระดูกทับเส้นห้ามทานอะไร

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีฟอสเฟสสูงจนเกินไป ควรทานอาหารจำพวกไข่ขาว เนื้อสัตว์จำพวกเนื้อปลาไม่ติดมัน น้ำสมุนไพรต่าง ๆ เช่น น้ำขิง น้ำใบเตย น้ำอัญชัน เป็นต้น

กระดูกทับเส้นห้ามทำอะไรบ้าง

การนอนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เนื่องจากจะทำให้กระดูกสันหลังแอ่นจนเกิดความผิดปกติ อีกทั้งยังทำให้ปวดคอร่วมกับปวดหลัง และไม่ควรนอนหดแขนและขา เพราะจะส่งผลให้กระดูกสันหลังผิดรูปหรือบิดงอ จนเกิดอาการเจ็บที่กล้ามเนื้อได้