084-458-4591

เปรียบเทียบอัตราค่าบริการดูแลผู้สูงอายุ ที่บ้าน แบบรายวันและรายเดือน

เนื้อหาบทความนี้

การบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน คือการให้บริการดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยอัมพฤกษ์หรืออัมพาต ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หรือ ผู้สูงอายุที่เราอยากให้ดูแลเป็นพิเศษ โดยสามารถให้บริการได้ทั้งแบบไปและกลับ หรือจะจ้างให้พักอาศัยอยู่ที่บ้านผู้ป่วยก็ได้เช่นกัน เพราะจะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ปัญหาทางสุขภาพของผู้สูงอายุอายุมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น อาจจะด้วยโรคอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อม หรืออาจจะมีภาวะเครียด ซึมเศร้า เป็นต้น ดังนั้นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ตามบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหลัก ๆ ที่มีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากหลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยมีเวลา หรือไม่ได้รู้จักข้อมูลเชิงลึกในการดูแลผู้สูงอายุ ดังนั้น การที่เราได้รับบริการดูแลผู้สูงอายุจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ตามบ้าน ก็จะมีประสิทธิภาพที่มากกว่า

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ตามบ้านคืออะไร

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน จะให้บริการจัดหาผู้ดูแลผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยแบบด่วนหรือฉุกเฉิน โดยจะมีทั้งการให้บริการไปเช้า เย็นกลับ หรือแบบค้างคืนรายวันหรือรายเดือน สามารถช่วยดูแลแก้เหงา อยู่เป็นเพื่อนเมื่อไม่มีคนอยู่บ้าน เพราะคนที่บ้านอาจกังวลการที่ผู้สูงอายุอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง อีกทั้งยังมีบริการพนักงานดูแลผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ป่วยติดเตียง ดูแลผู้สูงอายุหลังผ่าตัด หรือช่วยทำกายภาพบำบัด โดยส่วนใหญ่แล้วศูนย์ดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน จะมีกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลายไม่ทำให้ผู้ป่วยเครียด ดังนี้

 1. การพูดคุย ชวนอ่านหนังสือ หรืออ่านหนังสือให้ผู้ป่วยฟัง พาฟังดนตรี ฝึกการร้องเพลง และการทำกายภาพบำบัดเบื้องต้น
 2. กิจกรรมนอกสถานที่ เช่น พาไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและช่วยให้คลายเครียดและผ่อนคลาย
 3. จัดอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายหรือดูแลมื้ออาหารให้เข้ากับผู้สูงอายุ เพื่อให้มีความสะอาด ถูกหลักอนามัย
 4. ดูแลและช่วยเหลือกิจวัตรประจำวันให้กับผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เช่น อาบน้ำ เช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า เป็นต้น

ค่าบริการดูแลผู้สูงอายุ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน จะมีเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมและมีประสบการณ์ทำให้สามารถดูแลผู้สูงอายุแทนท่านได้ โดยจะช่วยแบ่งเบาภาระให้คุณโดยมีทีมพยาบาลวิชาชีพหรือเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่มีประสบการณ์ที่คุณไว้วางใจได้ โดยมีเรตราคาดูแลผู้สูงอายุตามบ้านดังนี้

1. อัตราค่าบริการดูแลผู้สูงอายุรายวัน

 • ผู้ดูแลผู้สูงอายุ เริ่มต้นรายวัน วันละ 1,200 บาท
 • ผู้ช่วยพยาบาล เริ่มต้นรายวัน วันละ 1,500 บาท

2. อัตราค่าบริการดูแลผู้สูงอายุรายเดือน

 • ผู้ดูแลผู้สูงอายุเริ่มต้น 15,000 – 18,000 บาท/เดือน
 • ผู้ช่วยพยาบาลเริ่มต้น 18,000 – 20,000 บาท/เดือน 

โดยในแต่ละอัตราค่าบริการจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้สูงอายุ ซึ่งทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุตามบ้านจะมีค่าบริการเพิ่มเติมแล้วแต่อาการ หากไม่มีอาหารให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุหรือพยาบาลวิชาชีพ ผู้ว่าจ้างอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่างน้อย 120 บาท/วัน

อัตราค่าจ้างผู้ดูแลผู้ สูงอายุ แบบไป-กลับ

ดูแลผู้สูงวัยแบบไปเช้า-เย็นกลับ จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน กิจกรรมบำบัด นักกายภาพบำบัด หรือนักสันทนาการ ยังมีทีมนักโภชนบำบัดที่จะคอยดูแลจัดเมนูอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้สูงอายุ ซึ่งการดูแลความเรียบร้อยต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพและมีความสุข มีการทำกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ เน้นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง โดยจะคิดอัตราค่าบริการดูแลผู้สูงอายุ ที่บ้านครั้งละ 1,500 บาท (รวมอาหารกลางวันและของว่าง 2 มื้อ)

หน้าที่ความรับผิดชอบ บริการดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุ ที่บ้าน

ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จะมีความลำบากหรือติดขัดในการเคลื่อนไหว หรืออาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น มีโรคประจำตัว โรคสมองเสี่อม หรือมีปัญหาทางด้านภาวะทางจิตใจ ดังนั้น จึงมีศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ตามบ้านที่คอยให้บริการในเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

 1. การดูแลสุขภาพทางด้านอาหาร ซึ่งผู้สูงอายุต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน หรือมื้ออาหารหลักควรมี หลากหลายให้ครบ 5 หมู่
 2. ด้านการออกกำลังกาย โดยช่วยดูแลเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะให้กับผู้สูงอายุ เช่น ยืดแขน ขา หรือพาเดินเล่นตามที่สวนสาธารณะ หรือฝึกให้เล่นโยคะ เป็นต้น ทำประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อกระตุ้นจังหวะการเต้นของหัวใจ
 3. ผู้ดูแลจะหมั่นคอยเช็คสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ พร้อมทั้งสังเกตการทำงานของร่างกาย เช่น ระบบขับถ่าย ว่าเป็นปกติหรือไม่
 4. พาไปตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้
 5. การดูแลสุขภาพจิตใจให้กับผู้สูงอายุ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลได้ง่าย หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น ฟังเพลง ดูทีวี อ่านหนังสือ หรือให้ผู้สูงอายุได้พบปะเพื่อนฝูง
 6. การช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีความลำบากในการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในเรื่องของการหกล้ม หรือพลัดตกจากที่สูง

สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุที่บ้าน แต่ไม่มีเวลาดูแลเพราะต้องทำงานหรือติดธุระต่าง ๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สามารถให้ BECOS เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลผู้สูงอายุที่บ้านของคุณได้อย่างคลายกังวลใจ โดยเรามีทั้งเจ้าหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุ นักโภชนาบำบัด หรือพยาบาลวิชาชีพ คอยให้บริการและดูแลผู้สูงอายุที่บ้านอย่างถูกหลัก หากสนใจสามารถติดด่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ Facebook  ได้เลย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

จ้างคนดูแลผู้ป่วยติดเตียง ราคาเท่าไหร่

ปกติค่าบริการผู้ดูแลผู้สูงอายุจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท จนถึง 36,000 บาทต่อเดือน โดยจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้สูงอายุ โดยในราคานี้เป็นราคาเฉพาะการดูแลในกิจวัตรประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร การอาบน้ำ การทำความสะอาดหลังขับถ่าย เป็นต้น

หากกรณีที่ผู้สูงอายุเริ่มมีแผลกดทับ ต้องใช้ผู้ดูแลหรือพยาบาลวิชาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อช่วยเหลือ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นประมาณ 500-1,000 บาทต่อ หรือประมาณเดือนละ 65,000 บาท โดยไม่รวมค่ายาและวัสดุอุปกรณ์ ค่าอาหารของผู้ดูแล ค่าโอที รวมไปถึงค่าเดินทางในกรณีที่ผู้ดูแลไม่สามารถไปพักที่บ้านได้