084-458-4591

8 วิธีดูแลผู้สูงอายุที่บ้านด้วยตนเอง อย่างไรให้สุขภาพจิตไม่ติดลบ!

เนื้อหาบทความนี้

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องการควรดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าท่านจะกำลังเจ็บป่วยอยู่หรือไม่ก็ตาม เพราะหากปล่อยท่านให้โดดเดี่ยวอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง โดยไม่ใส่ใจดูแล โรคภัยต่าง ๆ ทางสุขภาพจิตอาจเกิดขึ้นได้และตามมาด้วยความเจ็บป่วยทางสุขภาพร่างกายได้เช่นเดียวกัน บทความของเราในวันนี้จึงได้นำวิธีการดูแลผู้สูงอายุ ที่บ้านมาแนะนำ เพื่อให้ลูก ๆ หลาน ๆ เริ่มเอาใจใส่ผู้สูงอายุในบ้านได้อย่างถูกวิธี เพื่อให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของท่านแข็งแรงไร้โรคภัยไข้เจ็บ ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันได้เลยค่ะ 

8 วิธีดูแลผู้สูงอายุ ที่บ้าน

1. จัดตารางกิจกรรมให้ไม่น่าเบื่อ

ขั้นตอนแรกในการที่จะเริ่มดูแลผู้สูงอายุ คือการจัดตารางกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ออกไปเที่ยว ทานข้าวเย็นร่วมกัน เป็นต้น เพื่อให้ท่านเห็นถึงความเอาใจใส่ที่มีให้ และทำให้ท่านเห็นว่าในแต่ละท่านจะได้ทำกิจกรรมใดร่วมกับลูกหลานบ้าง ซึ่งข้อนี้ถือเป็นการสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ที่จะได้มีเวลาร่วมกันกับคนในครอบครัว 

2. สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่

เวลาชีวิตของผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะต้องอยู่ที่บ้านเป็นหลักหาก ดังนั้นควรสร้างภาพความทรงจำภายในบ้านที่น่าจดจำ จัดตกแต่งบ้านตามความชอบของท่าน มีรูปลูกหลานอยู่รายล้อม เพื่อให้ท่านอบอุ่นใจอยู่เสมอ หรืออาจจะมีการปรับเปลี่ยนย้ายมุมหรือเปลี่ยนการตกแต่งภายในบ้านบ้าง เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่และไม่น่าเบื่อ 

3. เลือกเมนูอาหารที่ให้ประโยชน์และน่าทาน

ไม่เลือกเมนูเดิม ๆ ซ้ำ ๆ หรือเมนูที่จืดชืดจนทำให้ท่านรู้สึกเบื่ออาการ ควรสลับมื้ออาหารให้น่าทาน มีหลากหลาย ให้ประโยชน์ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของท่านอุดมสมบูรณ์และไม่อ่อนแอจนเกิดโรคได้ง่าย

4. ทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ท่านรู้สึกสบายหูสบายตา 

หนึ่งปัจจัยสำคัญหากอยากให้ท่านอยู่บ้านอย่างสบายใจ ควรทำให้พื้นที่ภายในบ้านสะอาดไร้ฝุ่น ไม่วางของรกหูรกตา เพราะผู้สูงอายุบางรายมักมีอารมณ์หงุดหงิดเมื่อต้องเห็นสิ่งสกปรกหรือของรกตาไม่เป็นระเบียบ

5. พาออกไปเปิดหูเปิดตาทุกอาทิตย์

ควรพาท่านออกนอกบ้านอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อเปิดหูเปิดตา คลายเครียด ทำให้ไม่รู้สึกว่าจะต้องอยู่แต่กับบ้านไปตลอด ลดโอกาสเกิดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้อีกด้วย 

6. พาพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายสม่ำเสมอ

ผู้สูงอายุไม่ว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ก็ตาม ควรพาท่านไปตรวจเช็คสุขภาพประจำปีอยู่เสมออย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คสุขภาพร่างกายภายใน หากพบความผิดปกติจะได้รักษาได้ทันท่วงที 

7. ไม่ทิ้งให้ท่านอยู่บ้านเพียงลำพัง

ไม่ควรปล่อยให้ท่านอยู่บ้านเงียบ ๆ เพียงลำพังเป็นเวลานาน เพราะบรรยากาศที่เงียบสงบจะทำให้ท่านรู้สึกเคว้งคว้างและเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้

8. สังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย หรือพฤติกรรมการแสดงออก

ผู้สูงอายุมักเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า และโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ดังนั้นควรสังเกตอาการที่ท่านแสดงออกมาอยู่เสมอว่ามีความผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ และหากสงสัยควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที 

แชร์ทริค! การดูแลผู้สูงอายุ ความดัน สูงโรคยอดฮิตในผู้สูงวัย 

บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุป่วยความดันสูง หลักการการดูแลอย่างถูกวิธีไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ สามารถดูแลรักษาอาการของท่านให้ดีได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การนอน การใช้ชีวิต งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารเค็มจัด ออกกำลังกายบ้าง งดเรื่องเครียด ส่วนการดูแลอื่น ๆ ก็เช่นเดียวกับการดูแลผู้สูงอายุทั่วไปเลยค่ะ 

การส่งเสริม ดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพจิตดี ส่งผลดีอย่างไรบ้าง

1. แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้แฮปปี้มากยิ่งขึ้น 

เมื่อท่านมีสุขภาพจิตที่ดี ท่านจะแสดงออกมาทางพฤติกรรมอย่างชัดเจน มีรอยยิ้ม สดใส ไม่มัวหมอง ส่งผลให้มองโลกในแง่บวกมากขึ้น ไม่จมกับความเศร้าหรืออาการน้อยใจลูกหลาน 

2. มีแรงสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ

ผู้สูงอายุที่สุขภาพจิตที่แข็งแรงมักพร้อมสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ที่ประสบอยู่ และเมื่อใจสู้แน่นอนว่าอาการเจ็บป่วยก็จะต้องดีขึ้นตามระดับอย่างแน่นอนค่ะ

3. มีกำลังใจในการใช้ชีวิต

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะอยากอยู่กับครอบครัวอย่างพร้อมหน้า เมื่อท่านได้รับการดูแลและเอาใจใส่จากลูกหลานอย่างที่ต้องการ จะทำให้ท่านรู้สึกมีกำลังใจและต้องอยู่เพื่อลูกหลานต่อไป

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้านไม่ใช่เรื่องยากเพียงแต่ต้องมีเวลาให้กับท่านให้มากที่สุด เพราะจำเป็นจะต้องใส่ใจดูแลทั้งเรื่องอาหารการกิน หรือกายภาพ ดูแลผู้สูงอายุในกรณีที่ท่านมีอาการเจ็บป่วย หากใครที่มีผู้สูงอายุในบ้านแต่ไม่พร้อมเรื่องเวลา เพราะจะต้องทำงานทุกวัน หรือไม่มีความรู้เรื่องการกายภาพบำบัดผู้สูงอายุอย่างถูกวิธี สามารถใช้บริการ BECOS ของเราได้เลยค่ะ มีบริการนักกายภาพบำบัด บริการดูแลผู้สูงอายุ ดูแลผู้ป่วย พร้อมเข้าให้บริการถึงที่บ้าน ช่วยดูแลผู้สูงอายุเปรียบเหมือนญาติมิตร อุ่นใจได้อย่างแน่นอน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ Facebook  ได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ดูแลผู้สูงอายุ ที่บ้าน ควรจ้างคนดูแล หรือดูแลเอง 

หากมีเวลามากพอที่จะดูแลเอาใจใส่ท่านด้วยตนเอง การดูแลเองที่บ้านก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายลงได้ระดับหนึ่ง แต่หากไม่มีเวลา หรือผู้สูงอายุที่บ้านมีอาการเจ็บป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการกายภาพบำบัด แนะนำให้จ้างนักกายภาพบำบัดที่สร้างวิธีการกายภาพอย่างถูกต้องมาดูและจะดีกว่าค่ะ 

จ้างคนดูแลผู้สูงอายุ ตามบ้าน ปลอดภัยไหม 

การจ้างผู้ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน หากเลือกจ้างจากสถาบันที่ได้รับการรับรองอย่าง  BECOS ปลอดภัยสบายใจได้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะนักกายภาพที่ส่งไปดูแลผู้สูงอายุมีความเชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูเฉพาะด้าน มั่นใจได้เลยว่าญาติผู้ใหญ่ของท่านจะต้องได้รับการบำบัดอย่างถูกวิธีแน่นอน