084-458-4591

ปวดหลังช่วงบน อันตรายกว่าที่คิด! อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน!

เนื้อหาบทความนี้

อาการปวดหลังช่วงบน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน และยังพบได้ทุกช่วงวัย ตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ เมื่อมีอาการแล้วไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากรู้สาเหตุเร็วและปรับพฤติกรรมได้ทัน ก็จะสามารถหายจากอาการปวดหลังช่วงบนได้โดยไม่ต้องทำการรักษา แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดอาการปวดส่วนอื่น ๆ ตามมา เช่น ปวดคอ บ่า ไหล่ และหลังส่วนล่าง เนื่องจากเป็นส่วนที่เชื่อมต่อถึงกัน และยังทำให้อาการปวดเรื้อรัง จนต้องใช้เวลารักษานานขึ้นอีกด้วย บทความนี้จะพาไปดูกันว่าสาเหตุของอาการปวดหลังช่วงบนเกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขหรือป้องกันได้อย่างไรบ้าง 

ปวดหลังปีกซ้ายบน ปวดหลังส่วนบน สาเหตุเกิดจากอะไร

สาเหตุของอาการปวดหลังช่วงบน อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เช่น การก้มเล่นมือถือ การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยที่ตำแหน่งของโต๊ะทำงานและเก้าอี้อยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสม ทำให้ต้องก้มคอ ยื่นคอ ห่อไหล่ นั่งหลังค่อม ฯลฯ เพื่อให้มองเห็นได้สะดวก รวมถึงการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากเป็นเวลานาน และการถือของหนัก ก็ทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักและเกิดการเกร็งอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ การออกกำลังกาย เล่นกีฬา ที่ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบหรือฉีกขาดได้ 

ปวดหลังช่วงบนบ่งบอกถึงโรคใดได้บ้าง

หากมีอาการปวดหลังช่วงบนจนเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ ปวดหลังช่วงบน เวลานอน หรือเคลื่อนไหวร่างกาย อาจบ่งบอกถึงอาการออฟฟิศซินโดรม หรือกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง เมื่อมีการปรับเปลี่ยนท่าทางที่เหมาะสม ก็จะสามารถหายได้เอง แต่หากมีอาการปวดหลังจากการออกกำลังกาย หรือยกของหนัก อาจหมายถึงโรคกล้ามเนื้อหลังอักเสบเฉียบพลัน นอกจากนี้อาการปวดหลังส่วนบนยังอาจเป็นสัญญาณของโรคอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น หมอนรองกระดูกคอเคลื่อนทับเส้นประสาท หรือข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม เป็นต้น

อาการปวดหลังช่วงบนแบบไหนอันตราย

บางคนที่มีอาการปวดหลังช่วงบน เวลานอนอาจจะนอนลำบาก จะลุก เดิน นั่ง ก็มีอาการปวดรบกวน ซึ่งหากเป็นอาการปวดทั่วไปที่ไม่รุนแรง จะสามารถหายได้เองโดยไม่เป็นอันตราย แต่หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์ให้โดยเร็วที่สุด

1. ปวดหลังช่วงบน หายใจไม่สะดวก

อาการปวดหลังร่วมกับหายใจไม่สะดวก หรือหายใจแล้วรู้สึกเจ็บ อาจเกิดความผิดปกติที่เกี่ยวกับปอด เช่น มีภาวะปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ หรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ เป็นต้น 

2. ปวดหลังช่วงบน คลื่นไส้

อาการปวดหลังส่วนบนช่วงเหนือเอว ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ เช่น มีสีขุ่น มีเลือดปน ปัสสาวะบ่อย อาจเป็นสัญญาณของนิ่วในไตหรือนิ่วในถุงน้ำดี ควรรีบไปพบแพทย์และทำการรักษาทันที จะมีโอกาสหายเป็นปกติได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

3. อาการปวดหลังส่วนบนตรงกลาง

อาการปวดหลังช่วงบนกลาง หากเกิดจากกล้ามเนื้อจะสามารถหายได้เอง แต่หากเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของข้อกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลัง หรือเอ็นยึดระหว่างกระดูกสันหลัง ควรได้รับการรักษาให้เร็วที่สุด

วิธีแก้อาการปวดหลังช่วงบนด้วยการกายภาพบำบัด

หากใครที่ปวดเมื่อยหลังบริเวณหลังส่วนบน สามารถทำกายภาพบำบัด เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ด้วยท่าง่าย ๆ ดังนี้

  • ยืนหลังตรง กางแขนทั้งสองข้างออกไปด้านข้าง ค่อย ๆ ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ แล้วค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นวางแขนลง และทำซ้ำ 10 ครั้ง
  • นำมือทั้งสองข้างประสานไว้ที่ท้ายทอย ก้มศีรษะลงพร้อมกับดึงข้อศอกเข้าหากันจนเริ่มรู้สึกตึงบริเวณไหล่และหลังส่วนบน ค้างไว้ 10 วินาที และกางข้อศอกออกให้อยู่ในท่าเริ่ม ทำซ้ำ 10 ครั้ง
  • ใช้มือประสานไว้ที่ท้ายทอยเหมือนเดิม และเอียงตัวไปด้านข้างช้า ๆ ค้างไว้ 5 วินาที สลับเอนตัวไปอีกข้าง ทำสลับไปมาจนครบ 10 ครั้ง พัก 10 วินาที และทำจนครบ 3 เซต
  • ชูมือทั้งสองขึ้นเหนือศีรษะ พับข้อศอกด้านใดด้านหนึ่งลงไปด้านหลัง ใช้มืออีกข้างแตะที่ข้อศอก และกดลงเบา ๆ จนรู้สึกตึงบริเวณไหล่และหลังส่วนบน ค้างไว้ 10 วินาที และปล่อยมือออก ยืดแขนขึ้นไปเหยียดตรงเหมือนเดิมแล้วสลับข้าง ทำซ้ำ 10 ครั้ง 

ผู้ที่มีอาการปวดหลังช่วงบนสามารถให้นักกายภาพบำบัดช่วยเหลือและดูแลที่บ้านได้ เนื่องจากอาการปวดหลังไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจาก BECOS ของเรามีบริการกายภาพบำบัดโดยนักกายภาพบำบัดที่สามารถดูแลผู้ป่วยที่บ้านได้อย่างถูกวิธี หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ Facebook  ได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย ปวดหลังช่วงบน

อาการปวดหลังกี่วันหาย

อาการปวดหลังทั่วไป หากได้รับการพักผ่อน ทานยา หรือประคบร้อน-เย็น จะมีอาการดีขึ้นและหายได้เองใน 2 สัปดาห์ แต่หากอาการไม่บรรเทาลงภายใน 3 วัน มีอาการรุนแรงขึ้น ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน มีอาการปวดร้าวลงแขนเหมือนไฟฟ้าช็อต แขนชา อ่อนแรง เคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่ปกติ หรือมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรังนานกว่า 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุ

ปวดหลังต้องประคบอะไร

อาการปวดหลังสามารถใช้ได้ทั้งการประคบเย็นและประคบร้อน ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการ หากมีอาการอักเสบ ปวดบวม แบบเฉียบพลัน ให้ใช้การประคบเย็นใน 24-48 ชั่วโมง ครั้งละ 20-30 นาที เพื่อให้เส้นเลือดหดตัว บรรเทาอาการบวม แล้วจึงเปลี่ยนเป็นการประคบร้อน แต่หากเป็นอาการปวดหลังที่มาจากการปวดกล้ามเนื้อ ปวดตึงบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลังส่วนบน ปวดหลังจากออฟฟิศซินโดรม มีอาการเรื้อรัง ให้ใช้การประคบร้อน ครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง