084-458-4591

Walker ช่วยเดิน ราคาเท่าไหร่ ใช้อย่างไร เหมาะสำหรับใครบ้าง?

เนื้อหาบทความนี้

อุปกรณ์ Walker ช่วยเดิน ช่วยพยุงเดิน เหมาะสำหรับผู้ป่วยพักฟื้นกำลังหัดเดิน สามารถช่วยพยุงร่างกาย และยังช่วยรับน้ำหนักตัวได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นคง ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ง่ายมากขึ้น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายและมักจะใช้กับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่าปวดสะโพก ผู้ป่วยหัดเดิน และจะมีรุ่นไหน เหมาะกับใครบ้าง เรามีคำแนะนำของ Walker ช่วยเดิน มาฝากกันในบทความนี้ ใครที่อยากรู้แล้วก็ตามไปดูกันเลย

Walker ช่วยเดินคืออะไร

ใครก็ตามที่กำลังตามหาอุปกรณ์ช่วยเดิน walker ให้กับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าหรือโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเดินมีปัญหา เราขอแนะนำ Walker ช่วยเดิน เนื่องจากอุปกรณ์ตัวนี้คือตัวช่วยในการเดินแบบ 4 ขา มีความมั่นคง และออกแบบมาเพื่อการรองรับน้ำหนักตัวโดยเฉพาะ ซึ่งตัวอุปกรณ์ Walker ช่วยเดินจะมีน้ำหนักเบา จึงสามารถใช้ฝึกเดินได้ง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาด้านการทรงตัวเนื่องจากปวดข้อเข่า ปวดสะโพก หรือผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง

คำแนะนำการใช้ Walker ช่วยเดิน

การใช้ walker ช่วยเดินมีวิธีใช้ดังต่อไปนี้

  1. การเดินด้วย Walker จะใช้งานคล้ายเครื่องช่วยเดิน โดยทำการยกและวาง Walker บนพื้น โดยจะต้องให้ทั้ง 4 ขา ถึงพื้นพร้อมกัน หรือหากเป็นแบบล้อจะมีความง่ายต่อผู้สูงอายุ เนื่องจากว่าจะทำการเคลื่อนที่ไปด้านหน้าโดยไม่ต้องทำการยก แต่ก็ต้องระวังเรื่องการลื่นไหลและอาจเสียหลักได้ง่าย
  2. ขั้นตอนในการเดิน ค่อย ๆ ยก Walker ไปด้านหน้าให้มีความห่างประมาณ 1 ช่วงแขน จากนั้นให้ทำการยกขาข้างที่มีอาการปวดหรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก้าวไปด้านหน้า และทำการก้าวขาอีกข้างตามไปอย่างระมัดระวัง
  3. ทำการฝึกแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะทำให้กล้ามเนื้อขามีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น ส่วนผู้ป่วยที่มีภาวะโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อม จำเป็นจะต้องใช้ Walker ช่วยเดินต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อประคับประคองไม่ให้เกิดความอันตรายระหว่างเดิน

Walker อุปกรณ์ช่วยเดินกายภาพบําบัด

ลักษณะของอุปกรณ์ช่วยเดิน Walker มีสองลักษณะดังนี้

1. Walker 4 ขามีล้อ

จะมีลักษณะคล้ายวอล์คเกอร์แบบไม่มีล้อแต่จะมีความพิเศษตรงที่สามารถปรับความสูงได้หลากหลายระดับและเพิ่มล้อเลื่อนเข้ามา โดย walker 4 ขามีล้อแยกออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Walker ช่วยเดินที่ใช้ด้านหน้าของร่างกาย และ Walker ช่วยเดินแบบที่ใช้ด้านหลังของร่างกาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะผลิตจากอะลูมิเนียม จึงมีความบางเบาแต่แฝงความแข็งแรง และตัวช่วยของล้อ สามารถช่วยให้ใช้งานได้สะดวกสบาย จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคกระดูกข้อเข่าเสื่อม สะโพกมีปัญหา ผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน หรือผู้ป่วยพักฟื้นจากการผ่าตัดช่วงล่าง เนื่องจากการเพิ่มล้อจะช่วยให้แขนทั้ง 2 ข้างไม่ต้องยก Walker ให้เปลืองแรง

2. Walker ช่วยเดินพับได้แบบไม่มีล้อ

Walker ช่วยเดินแบบไม่มีล้อเป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่มีลักษณะ 4 ขา ผลิตจากอะลูมิเนียมจึงทำให้มีน้ำหนักเบา ที่จับมือมีความกระชับ แข็งแรง สามารถจับง่าย ส่วนความสูงของ Walker สามารถปรับความสูงได้ และควรปรับให้ Walker มีความสูงให้อยู่ในระดับเดียวกับปุ่มของกระดูกข้างสะโพก และถ้าที่มือจับจะต้องอยู่บริเวณข้อศอกเพื่อให้ข้อศอกสามารถงอได้ Walker ประเภทนี้จะเหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาในด้านการเดินหรือการทรงตัวแต่ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

อุปกรณ์ Walker ช่วยเดิน ราคาเท่าไหร่

ราคาของ Walker ช่วยเดิน จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และวัสดุการใช้งาน เช่น

  1. Walker ช่วยเดินชนิดพับได้ไม่มีล้อ เหมาะสำหรับช่วยพยุงผู้ป่วยในการเดิน มีคุณสมบัติที่จะช่วยรับน้ำหนักได้มากสุดถึง 100 กิโลกรัม วัสดุทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์น้ำหนักเบา มีความแข็งแรงและมั่นคง สามารถปรับระดับมากถึง 8 ระดับ มีการใช้งานง่าย โดยราคาวัสดุและการใช้งานแบบนี้จะเริ่มต้อนอยู่ที่ประมาณ 1,090 บาท
  2. Walker ช่วยเดินชนิดมีล้อ สามารถพับได้ และมีเบรกมือเพื่อความปลอดภัย ใช้งานสะดวกสบายด้วย 4 ล้อ ไม่ต้องยกให้เหนื่อย เพิ่มลูกเล่นด้วยเบาะสำหรับนั่งพักและตะกร้าสำหรับใส่สิ่งของต่าง ๆ และมีตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยคือเพิ่มระบบล็อกเบรกมือเพื่อช่วยในเรื่องของการบังคับการเดิน สามารถปรับระดับความสูงได้ และรับน้ำหนักได้มากถึง 110 กิโลกรัม ซึ่งวัสดุและลักษณะรวมไปจนถึงฟังก์ชันการใช้งานของ Walker ช่วยเดินตัวนี้ จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,300 บาท เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับออปชั่นเสริมของแต่ละยี่ห้อ

หากใครผู้ป่วยท่านใดหรือใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการเดิน สามารถปรึกษาได้ที่ BECOS เพราะที่นี่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบครัน เช่น Walker ช่วยเดิน ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่มีความสนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัด ไปที่บ้านและองค์กร

คำถามที่พบบ่อย Walker ช่วยเดิน

Walker ช่วยเดิน ยี่ห้อไหนดี

เนื่องจากการใช้งาน Walker ช่วยเดิน จะเหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือผู้พิการ ที่มีปัญหาหรือมีความบกพร่องในเรื่องของการทรงตัวหรือมีการเดินและการเคลื่อนไหวที่ลำบาก จึงควรพิจารณาถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยควรเลือกซื้อจากวัสดุที่ผลิตจากอะลูมิเนียม เพราะมีน้ำหนักที่เบา ช่วยให้ไม่เหนื่อยง่าย และควรเลือกแบบพับได้ เนื่องจากการที่สามารถพับเก็บได้จะช่วยให้พกพาสะดวก และง่ายต่อการใช้งาน และที่สำคัญการเลือก Walker ช่วยเดิน ควรเลือกให้ความเหมาะสมกับผู้ใช้งาน เช่น Walker แบบมีล้อ หรือ Walker แบบไม่มีล้อ เพื่อเป็นตัวช่วยในการพิจารณาอาการมากน้อยของผู้ป่วยที่ใช้งาน

Walker ช่วยเดิน ซื้อได้ที่ไหน

สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ใกล้บ้านท่าน หรือหากเดินทางไม่สะดวก สามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ เช่น shopee Lazada หรือ central online เป็นต้น