084-458-4591

ไม่รู้ไม่ได้! กายภาพบำบัดข้อมือเอ็นอักเสบหายได้ ถ้ารักษาอย่างถูกวิธี

เนื้อหาบทความนี้

ภาวะเอ็นข้อมืออักเสบ เป็นภาวะที่ใครหลายคนอาจมีสิทธิ์เป็นได้ เพราะเป็นภาวะที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น กวาดพื้น ถูพื้น ล้างห้องน้ำ ทำสวน ซักผ้า เป็นต้น หรือการใช้งานข้อมือซ้ำ ๆ อยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ หากมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษากายภาพบำบัดข้อมือ เพื่อที่จะช่วยให้หายกลับมาเป็นปกติได้

เอ็นข้อมืออักเสบคืออะไร

ภาวะเอ็นข้อมืออักเสบหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ ซึ่งโรคนี้คือโรคที่เกิดการอักเสบของปลอกหุ้มเส้นเอ็นบริเวณโคนข้อมือหัวโป้ง ส่งผลให้เกิดอาการปวดบวม หรือรู้สึกเจ็บแปล๊บที่ข้อมือ และมักจะพบได้ในกลุ่มคนวัยทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ๆ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะใช้ข้อมือในการทำงานตลอดเวลา หรือพบในผู้ที่มีโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น

เอ็นข้อมืออักเสบ อาการเป็นอย่างไร

ผู้ป่วยจะเกิดอาการขยับข้อมือหรือนิ้วมือลำบาก หรือหากขยับมาก ๆ จะเกิดอาการปวดเมื่อย และมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ตามมา

สาเหตุของภาวะเอ็นข้อมืออักเสบ

เอ็นข้อมืออักเสบมีสาเหตุมาจากการใช้งานข้อมือหักโหมมากจนเกินไป หรืออาจเกิดจากสาเหตุที่ได้รับอุบัติเหตุข้อมือโดนกระแทกและได้รับบาดเจ็บตรงบริเวณข้อมือและไม่ได้ทำการรักษาจนทำให้เกิดอาการเรื้อรังและอักเสบขึ้นมา หรืออีกหนึ่งสาเหตุที่พบ มักจะเจอผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ที่มีการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือ รวมไปจนถึงโรคเบาหวาน เป็นต้น

ลักษณะของเอ็นข้อมืออักเสบ

เอ็นอักเสบที่ข้อมือมักพบอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เหล่านี้ร่วมด้วย เช่น

1. เอ็นข้อมือปูด

อาจเป็นซีสต์หรือก้อนถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็นข้อมือแต่ไม่ได้มีอันตราย ซึ่งอาการเอ็นข้อมือปูดจะมีลักษณะเป็นของเหลวรูปวงกลม โดยแพทย์จะใช้วิธีรักษาโดยการเจาะระบายหรือผ่าตัด ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัย

2. ข้อมืออักเสบ บวม 

มักเกิดจากการที่ยกของหนัก ใช้งานข้อมือผิดท่า หรือทำงานบ้านและการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น การตัดหญ้า ปลูกต้นไม้ ถางหญ้า ทำความสะอาดบ้านหรือแม้กระทั่งการอุ้มทารกหรือเด็กเล็กเป็นระยะเวลานาน ๆ ติดต่อกัน

3. กล้ามเนื้อมีอาการเกร็ง

เป็นอาการที่กล้ามเนื้อเกิดภาวะบีบรัดผิดปกติและไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายเกิดการกระตุกหรือมีการเคลื่อนไหวตัวช้า ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการบิด ซึ่งอาการเหล่านี้มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคทางระบบประสาท

4. จุดกดเจ็บ

เป็นอาการที่เรียกได้ว่ากล้ามเนื้อเกร็งเกิดอาการหดตัว และถูกสะสมเป็นระยะเวลานาน ทำให้มีอาการเกร็งและกายเป็นก้อนเล็ก ๆ ในกล้ามเนื้อ หากใครที่มีจุดกดเจ็บนี้ เวลาที่เรากดลงไปจะทำให้มีอาการปวดหรือเจ็บบริเวณที่กด ซึ่งเป็นจุดที่เกิดจากการกดเบียดเส้นเลือดทำให้เลือดขาดออกซิเจนและไม่สามารถไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวได้ จึงทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง

กายภาพเอ็นข้อมืออักเสบรักษายังไง

รักษาเอ็นข้อมืออักเสบโดยการกายภาพบำบัดง่าย ๆ เพียงขยับข้อมืออยู่บ่อยครั้ง บริหารข้อมือไม่ให้มีการปวดบริเวณเดิมซ้ำ ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้งานมือไม่ให้หนักจนเกินไป หรือไม่ควรใช้งานข้อมือข้างที่เจ็บ เพราะจะทำให้เกิดเอ็นข้อมืออักเสบได้ และควรเพิ่มความระมัดระวังการใช้งานข้อมือ หรือหากใครที่มีอาการเจ็บไม่หาย ให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการ โดยเบื้องต้นหากไม่ได้เป็นมาก แพทย์ให้ยาแก้อักเสบมารับประทาน เพื่อช่วยบรรเทาและลดอาการปวดบวมของเอ็นข้อมือ โดยทำกายภาพบำบัดข้อมือร่วมด้วย แต่หากรักษาเบื้องต้นแล้วไม่หาย แพทย์อาจจะใช้วิธีฉีดยาเพื่อระงับอาการและท้ายสุดแล้วถึงขั้นต้องผ่าตัดเพื่อลดการกดทับของเส้นเอ็นภายในข้อมือ

ทางที่ดี หากใครที่มีอาการปวดบริเวณข้อมือไม่หายควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษาโดย เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจส่งผลให้เรื้อรังและทำการรักษายาก ถึงขั้นต้องผ่าตัดก็เป็นได้ หรือหากใครมีอาการปวดและอยากทำกายภาพบำบัดข้อมืออย่างถูกวิธี สามารถใช้บริการนักกายภาพบำบัดจากทาง BECOS ได้ ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099 631 8668 หรือ BECOS : บริการจัดส่งนักกายภาพบำบัดไปที่บ้านเเละองค์กร

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกายภาพบำบัดข้อมือ

เอ็นข้อมืออักเสบอันตรายไหม

หากผู้ป่วยที่เป็นภาวะเอ็นข้อมืออักเสบและปล่อยทิ้งไว้ให้มีอาการต่อเรื่อย ๆ ไม่รักษา อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดการปวด บวม ที่บริเวณข้อมือมากยิ่งขึ้น แต่โดยทั่วไปแล้วโรคนี้ไม่ได้มีความอันตรายแต่อย่างใด แต่มักจะทำให้ผู้ป่วยเกิดความรำคาญ

เอ็นข้อมืออักเสบประคบร้อนหรือเย็น

หากกรณีที่เพิ่งมีอาการปวดหรือบวมให้ใช้การประคบเย็น 5-10 นาที วันละ 3-4 ครั้ง หลังจากนั้นให้ทำการแช่มือในน้ำอุ่นเพื่อช่วยให้เลือดมีการไหลเวียนและเกิดการกระตุ้นทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น

เอ็นข้อมืออักเสบ กินยาอะไร

รับประทานยาแก้ปวด เช่น ยาไอบูโพรเฟน ยานาพรอกเซน เพื่อช่วยลดและบรรเทาอาการปวดบวม